Khám phá

Một tảng đá không gian bí ẩn từ ‘hành tinh cổ đại’ đâm vào Trái đất

Một mảnh thiên thạch được tìm thấy ở Algeria có thể là từ một hành tinh cổ đại chưa bao giờ hình thành hoàn chỉnh.

Các nhà khoa học khẳng định, một tảng đá không gian bí ẩn đã hạ cánh xuống Trái đất có thể là từ một hành tinh cổ đại chưa bao giờ hình thành hoàn chỉnh.

Một mảnh thiên thạch đã rơi xuống Algeria vào tháng 5 năm ngoái và các phân tích mới đã được báo cáo kể từ đó.

Một tảng đá không gian bí ẩn từ 'hành tinh cổ đại' đâm vào Trái đất 1

Hành tinh này có tuổi đời hơn 4 ngàn tỷ năm.

Có ý kiến cho rằng nó lâu đời hơn hành tinh Trái đất của chúng ta và có thể đã hình thành từ núi lửa.

Theo LadBible, hành tinh cổ đại này được gọi là Erg Chech 002 và bao gồm một số khối nặng 70lbs. Nghiên cứu do Jean-Alix Barrat thuộc Đại học Western Brittany ở Pháp dẫn đầu tuyên bố nó có thể có tuổi đời lên tới 4,565 tỷ năm trước.

Báo cáo cho biết: “Thiên thạch này là đá magma lâu đời nhất được phân tích cho đến nay và làm sáng tỏ sự hình thành của các lớp vỏ nguyên thủy bao phủ các hành tinh cổ nhất.”

Báo cáo cho biết thêm: “Lớp vỏ của các hành tinh cổ nhất hầu như không được biết đến do sự khan hiếm của các mẫu. Mặc dù các lớp vỏ tiền hành tinh đầu tiên thường không phải là bazan, phần còn lại của chúng không được phát hiện trong vành đai tiểu hành tinh vì các cơ thể mẹ của chúng đóng vai trò là khối xây dựng cho các khối đá lớn hơn hoặc gần như đã bị phá hủy hoàn toàn.”

Đầu tháng này, Daily Star đã đưa tin về việc một tiểu hành tinh được mệnh danh là “God of Chaos” có thể đâm vào Trái đất vào năm 2068. Tảng đá không gian hình hạt đậu rộng 1.115ft đã bay qua hành tinh của chúng ta vào những giờ đầu của ngày thứ Bảy. Nó thực hiện chuyến đi vòng quanh Mặt trời 324 ngày một lần nhưng có quỹ đạo dao động có thể thấy một ngày nào đó nó va chạm với Trái đất.

Tác động sẽ tương đương với 880 triệu tấn trinitrotoluene (TNT), một loại vật liệu nổ, phát nổ cùng một lúc.

Tiến sĩ Dave Tholen, 65 tuổi, người đã giúp phát hiện ra tiểu hành tinh này vào năm 2004, cho biết lần sớm nhất nó có thể bay vào hành tinh của chúng ta là năm 2068.

Nguồn: https://danviet.vn/mot-tang-da-khong-gian-bi-an-tu-hanh-tinh-co-dai-dam-vao-trai-dat-20210310140021541.htm
Back to top button
Close