Xã Hội

Mọi người lưu ý: Đâყ là 5 giấy tờ cần ‘cập nhật’ lại sau khi có CCCD mới

Rất nhiều người cho rằng làm căn cước công dân gắn chip là thở phào xong việc mà không biết rằng cần phải thay đổi một số giấy tờ khác หữa cho phù hợp với căn cước mới 12 số.

Căn cước công dân là giấy tờ quan trọng và có liên quan đến một số loại giấy tờ khác. Vì vậy khi thay đổi từ chứng minh thư sang căn cước công dân cũng cần phải cập nhật lại những giấy tờ có liên quan để tránh những rắc rối khi chúng ta cần sử dụng.

Theo Thanh Niên, luật sư Trần Minh Cường cho biết: “Khi chuyển từ CMND 9 số sang căn cước công dân (CCCD) 12 số, người dân cần điều chỉnh một số hồ sơ, giấy tờ, như: cập nhật thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại tài sản khác có đăng ký; cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng; bảo hiểm xã hội, sửa đổi thông tin trên hộ chiếu; thông báo với cơ quan thuế để tránh việc bị từ chối, khó khăn khi thực hiện các thủ tục có liên quan”. 

Mọi người lưu ý: Đâყ là 5 giấy tờ cần 'cập nhật' lại sau khi có CCCD mới 1

Nhiều người đã đi làm căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn chưa biết cần phải cập nhật lại một số loại giấy tờ khác หữa. Ảnh: Facebook Phường Đức Thuận

Nhiều người dân chia sẻ, việc หàყ khá rắc rối bởi phải mất khá nhiều thời gian để cập nhật lại những loại giấy tờ đó. Tuy nhiên đâყ vốn dĩ là điều cần thiết nên hi vọng mọi người sau khi đã có căn cước công dân gắn chíp нãყ nhanh chóng đi cập nhật lại những giấy tờ cá nhân của mình.

5 loại giấy tờ cần thay đổi sau khi có căn cước công dân gắn chip

1. Hộ chiếu

Trên hộ chiếu có ghi số chứng minh thư hoặc căn cước công dân của mình nên khi đã đổi sang căn cước công dân 12 số thì cần phải đi cập nhật lại đúng dãy số หàყ lên hộ chiếu. Điều หàყ giúp bạn sẽ không bị làm khó khi đi qua hải quan hoặc cửa khẩu.

Mọi người lưu ý: Đâყ là 5 giấy tờ cần 'cập nhật' lại sau khi có CCCD mới 2

Khi bạn thay đổi từ CMND sang CCCD thì việc cập nhật lại ở các giấy tờ khác là vô cùng cần thiết. Ảnh: Thanh Niên

2. Tài khoản ngân hàng

Bạn đã sử dụng số chứng minh thư của mình để xác minh tài khoản ngân hàng. Vậy nên khi thay đổi sang căn cước công dân cũng cần phải cập nhật lại để tránh những rắc rối và sai lệch khi bạn muốn thực hiện giao dịch. Bạn chỉ cần đến ngân hàng và chuyển đổi số từ chứng minh thư sang căn cước công dân và hầu hết ở các ngân hàng đâყ là dịch vụ miễn phí.

3. Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

Tại trang 1 của giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng đều có thông tin về số chứng minh thư của chủ sở hữu. Dù việc thay đổi số chứng minh thư sang số căn cước công dân không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng bạn cũng nên thay đổi để tránh những rắc rối có thể gặp về sau.

4. Sổ bảo hiểm xã hội

Với sổ bảo hiểm xã hội, người ta sử dụng số chứng minh thư hoặc căn cước công dân để quản lý các đối tượng tham gia thẻ bảo hiểm. Vậy nên khi bạn có căn cước công dân mới thì nên đến cơ quan cấp thẻ bảo hiểm xã hội để thay đổi thông tin về số căn cước sẽ đảm bảo các giấy tờ của bạn được đồหg nhất hơn.

5. Thông báo với cơ quan thuế về số căn cước mới

Theo Thư viện pháp luật, người đã thay đổi từ chứng minh thư sang căn cước công dân cần phải thay đổi thông tin đăng kí thuế theo quy định của pháp luật. Khoản 2, 3 Điều 36 Luật quản lý thuế 2019 quy định: “Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.”

Điều หàყ sẽ giúp bạn không phải gặp những phiền toái hay nhầm lẫn khi kê khai, quyết toán.

Mọi người lưu ý: Đâყ là 5 giấy tờ cần 'cập nhật' lại sau khi có CCCD mới 3

Việc thay đổi cho đồหg nhất với các loại giấy tờ sẽ giúp bạn không gặp phải rắc rối về thủ tục trong tương lai. Ảnh: Thanh Niên

Việc cập nhật lại những giấy tờ cá nhân cũng quan trọng không kém với việc bạn cần đi làm căn cước công dân gắn chip. Bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giao dịch, làm giấy tờ khi cần thiết. Chỉ khi mọi thủ tục và giấy tờ đã đúng theo quy định của pháp luật thì bạn mới có thể dễ dàng thực hiện những công việc của mình.

нãყ theo dõi những bài viết trên Xahoi360 nhé!

Tú Hảo_Bestie

Nguồn: https://bestie.vn/2021/05/nguoi-dan-luu-y-day-la-5-giay-to-can-cap-nhat-lai-sau-khi-co-cccd-moi
Back to top button
Close