fbpx
Xã Hội

Miền Bắc lo đối mặt cùng lúc mưa, bão và cả động đất

Từ nay đến ngày 23/8, các tỉnh miền Bắc nước ta gặp tổ hợp với 3 yếu tố vô cùng bất lợi gồm mưa lớn, ảnh hưởng bão số 4 và động đất.

Miền Bắc sắp gặp tổ hợp 3 yếu tố thời tiết bất lợi

Sáng 18/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (BCĐ TWPCTT) tổ chức cuộc họp về ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ lớn đang diễn ra ở phía Bắc Việt Nam.

Miền Bắc lo đối mặt cùng lúc mưa, bão và cả động đất 1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo cuộc họp – Ảnh: DANH TRỌNG/Báo Tuổi trẻ

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cho biết từ nay đến hết ngày 23-8, miền Bắc sẽ gặp tổ hợp 3 yếu tố thời tiết vô cùng bất lợi, đặc biệt khu vực miền núi Tây Bắc và Việt Bắc.

Thứ nhất là mưa lớn, dù bão số 4 chưa vào đất liền nhưng những ngày qua mưa lớn kéo dài, lượng mưa lớn nhất có những nơi đo được là hơn 500mm. Mưa lớn kết hợp lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã khiến 3 người thiệt mạng (trong đó 1 người ở xã Hồ Thầu, Lai Châu và 2 người ở Vĩnh Phúc), 14 người bị thương.

Thứ 2 là cơn bão số 4. Bão số 4 có thể đổ bộ vào Việt Nam hoặc không, nhưng chắc chắn sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Thường những cơn bão thế này sẽ quét qua biên giới Việt Nam và Trung Quốc và sẽ có mưa rất to, có thể gây sạt lở, lũ quét, đây là điều rất bất lợi.

Thứ 3 là động đất, đến nay vẫn còn ảnh hưởng của động đất là dư chấn của những trận động đất từ trước, đây cũng là một yếu tố bất lợi cần quan tâm.

Ứng phó với tổ hợp 3 yếu tố bất lợi

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, theo thông tin trên báo Tài Nguyên & Môi trường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, hiện nay Ban Chỉ đạo TWPCTT quan tâm đến hai vấn đề lớn là hệ thống thuỷ điện sông Đà, trong đó trọng tâm là hồ Sơn La. Trong ngày hôm nay (18/8), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sẽ trực tiếp làm việc với các đơn vị nghiên cứu, tư vấn, Tổng cục PCTT để có các quyết định đảm bảo linh hoạt, an toàn cho hạ du.

Miền Bắc lo đối mặt cùng lúc mưa, bão và cả động đất 2

Trận mưa lớn gây ngập nặng các tuyến đường ở tỉnh Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

Với cơn bão số 4, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, theo nhận định khả năng có thể đổ bộ vào một số tỉnh nước ta, gió không lớn mà chủ yếu gây mưa. Thứ trưởng đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở.

“Hiện nay đất đã ngập nước, thêm đợt mưa này nguy cơ sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc là hiện hữu. Hiện những địa điểm có nguy cơ sạt lở đã được dự báo, phải làm sao để tuyên truyền thông tin và hướng dẫn bà con di dời”, Thứ trưởng lưu ý.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương bố trí trực liên thôn 24/24, cử người trực ở các ngầm tràn, nhất là tại các tỉnh trong khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, thông báo cho bà con những địa điểm có nguy cơ sạt lở và yêu cầu bà con di dời.

Mặc dù hiện nay các hồ chứa ở phía Bắc cơ bản an toàn, nhiều hồ thuỷ lợi chưa tích đủ nước nhưng Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương không được chủ quan. Ngoài ra, thông báo đến người dân, các địa phương chủ động đề phòng những điểm có nguy cơ ngập úng.

Theo Nhịp Sống Việt

 

Nguồn: https://kenh14.vn/mien-bac-lo-doi-mat-cung-luc-mua-bao-va-ca-dong-dat-20200818141652963.chn?dId=_
Back to top button
Close