Công Nghệ

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý

Mỗi khi bạn click chuột phải vào desktop, menu chuột phải sẽ mở ra với các tính năng mặc định của hệ thống như View, Refresh, copy, Paste.v.v. Tuy nhiên, sau một thời gian menu chuột phải sẽ bị đầy lên do các ứng dụng bên thứ 3mà bạn tải về tự động thêm các tính năng vào menu chuột phải khiến cho nó trở nên bừa bộn hơn.

Cách đơn giản nhất là cứ gỡ cài đặt các ứng dụng đó đi là bạn có thể xóa chúng khỏi menu chuột phải. Tuy nhiên, nếu những ứng dụng này lại quan trọng và cần thiết đối với bạn thì sao? Đừng lo, vì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách dọn dẹp menu chuột phải bừa bộn của mà không phải xóa bất cứ ứng dụng nào.

Lưu ý: các bạn hoàn toàn có thể dọn dẹp menu chuột phải thông qua điều chỉnh Registry của Windows nhưng nó cực kỳ phức tạp và nguy hiểm. Nếu bạn chỉnh sai một thứ gì đó bên trong Registry cũng có thể gây lỗi hệ thống. Chính vì thế mình sẽ giới thiệu tới các bạn một ứng dụng miễn phí khác có tên là ShellExView dễ sử dụng hơn.

Bước 1: Tải ứng dụng ShellExView tại đây và chọn Download ShellExView in Zip file ở gần cuối trang để tải về.

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 1

Bước 2: Giải nén file shexview.zip bằng cách click chuột phải và chọn Extract to shexview\.

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 2

Bước 3: Sau khi giải nén xong, mở thư mục vừa giải nén ra rồi mở file shexview.exe.

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 3

Bước 4: Tại đây, các bạn sẽ thấy được danh sách các tính năng được tích hợp vào menu chuột phải bao gồm cả các tính năng mặc định của hệ thống lẫn các tính năng của ứng dụng thứ 3.

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 4

Để tránh dọn dẹp nhầm các tính năng của hệ thống, bạn chọn mục Options rồi chọn Hide All Microsoft Extensions để ẩn đi các tính năng mặc định của hệ thống.

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 5

Bước 5: Sau khi lọc ra được các tính năng của ứng dụng thứ 3, bạn tìm tính năng nào mà bạn muốn bỏ đi khỏi menu chuột phải. Bạn có thể tìm dựa theo tên (Extensions Name) hoặc dựa theo tên nhà sản xuất (Product Name).

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 6

Khi tìm thấy thì bạn click chuột phải vào tất cả các Extensions liên quan đến tính năng đó rồi chọn Disable Selected Items. Ví dụ như mình muốn bỏ tính năng NVIDIA Control Panel khỏi menu chuột phải, mình sẽ click chuột phải và chọn Disable hết các Extension liên quan tới NVIDIA.

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 7

Các Extensions nào bị Disabled sẽ có chữ Yes kế bên.

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 8

Lưu ý: ứng dụng ShellExView sẽ không loại bỏ hay gỡ cài đặt bất cứ tính năng gì, việc chọn Disable thật chất chỉ là ẩn tính năng đó khỏi menu chuột phải mà thôi. Sau này muốn bật tính năng đó lên lại, chỉ cần click chuột phải rồi chọn Enable Selected Items lại tất cả các tính năng bạn đã tắt.

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 9

Bước 6: Cuối cùng, bạn cần phải restart File Explorer để lưu thiết lập bằng cách bấm Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager

Sau đó tìm và click chuột phải vào Windows Explorer rồi chọn Restart (nếu không thấy Windows Explorer thì bạn cứ mở đại một thư mục bất kỳ là Windows Explorer sẽ tự động hiện ra trong Task Manager nhé). 

Menu chuột phải quá bừa bộn với phần mềm thứ 3? Đây là cách bạn xử lý 10

Vậy là xong, cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/menu-chuot-phai-qua-bua-bon-voi-phan-mem-thu-3-day-la-cach-ban-xu-ly/
Từ khóa
Back to top button
Close