fbpx
Thế Giới

Mạng cảm biến đáy biển của NATO bị Nga vô hiệu hóa

Chuyển động của tàu ngầm Nga đã khiến Mỹ không thể dò xét, dẫn tới nhận định Moskva đã qua mặt được mạng lưới cảm biến ngầm dưới biển Địa Trung Hải.

Theo dữ liệu của “Thông tấn xã liên bang”, tàu ngầm quân sự Nga lớp Varshavyanka (Kilo 636.3) đã thực hiện một cuộc cơ động bất ngờ tại khu vực triển khai tàu sân bay Mỹ, khiến giới chức quân sự tại Washington phải sửng sốt.

“Các chuyên gia nhắc lại rằng người Mỹ luôn coi Nga là đối thủ chính. Họ đã liên tục thực hiện nỗ lực để kìm hãm đối thủ. Ngoài ra Washington còn thường xuyên cử tàu tới biên giới Liên bang Nga để thể hiện sức mạnh của mình”.

“Tuy nhiên phía Nga luôn đáp lại điều này một cách đàng hoàng, đó là ‘vụ mất tích’ tàu ngầm xảy ra trong một cuộc tập trận gần đây của Hải quân Mỹ”.

Mạng cảm biến đáy biển của NATO bị Nga vô hiệu hóa 1

Một tàu ngầm tấn công lớp Varshavyanka của Hải quân Nga

“Ban đầu, radar đã nhiều lần phát hiện một tàu ngầm lớp Kilo của Nga mang tên lửa hành trình Kalibr trong khu vực diễn tập. Đột nhiên một điều bất ngờ đã xảy ra, tàu ngầm Nga biến mất trước mũi hạm đội Mỹ, và hệ thống dò tìm không thể tìm thấy thông tin gì về nó”.

“Việc tàu ngầm biến mất đột ngột đã khiến Quân đội Mỹ hoảng sợ, bởi đội tàu sân bay của họ đang đối diện nguy cơ lớn”, các nhà phân tích nhận định.

Hải quân Mỹ sau đó đã thực hiện mọi bước đi cần thiết, họ đã sử dụng một số tàu khu trục, tàu tuần dương và máy bay chống tàu ngầm. Trong 7 ngày, họ vẫn không thành công khi cố gắng lần theo dấu vết của chiếc tàu ngầm, Thông tấn xã liên bang Nga nói thêm.

Mạng cảm biến đáy biển của NATO bị Nga vô hiệu hóa 2

Mạng lưới cảm biến dày đặc dưới đáy biển Địa Trung Hải của NATO đã bị tàu ngầm Nga qua mặt

Trước đó, nguồn tin của Avia-pro chỉ ra rằng 3 máy bay chống ngầm đã tham gia tìm kiếm, tuy nhiên các phương tiện trên đều bất lực, điều này cho thấy vùng biển Địa Trung Hải tuy bố trí đầy thiết bị theo dõi đặc biệt nhưng vẫn không cho phép thiết lập vị trí gần đúng của tàu ngầm Nga.

Điều đó có nghĩa là Nga đã tìm ra cách ngăn chặn hoạt động của thiết bị đặc biệt đối phương, hoặc họ đang sử dụng chiến thuật mới để di chuyển tàu ngầm của mình, khiến đối phương đơn giản là không thể làm gì khác.

Tùng Dương

Nguồn: https://baomoi.com/mang-cam-bien-day-bien-cua-nato-bi-nga-vo-hieu-hoa/c/36098540.epi
Từ khóa
Back to top button
Close