Công Nghệ

MacBook Pro tương lai sẽ sở hữu bàn di chuột hoàn toàn ảo và đèn nền

Một rò rỉ mới vừa phát hiện rằng, Apple dường như đang nghiên cứu và làm việc để phát triển dòng sản phẩm MacBook Pro tương lai. Cụ thể, Táo Khuyết có thể thay thế bàn di chuột trên thiết bị bằng bàn phím ảo có thể tự động thu nhỏ, thay đổi kích thước hoặc vị trí khi cần.

Bàn di chuột của MacBook Pro tương lai sẽ được thay thế bằng cơ chế mới?

Bàn di chuột (trackpad) hiện tại trên MacBook Pro đã được thay thế bằng cơ chế mới, không còn trạng thái di chuyển khi nhấn click. Bên cạnh đó, Apple cũng đang tìm cách thay thế cả bề mặt kính và cảm ứng haptic bằng một bàn di chuột hoàn toàn ảo và có cả đèn nền.

Bằng sáng chế có tên “Illuminated device enclosure with dynamic trackpad”, tạm dịch là “bàn di chuột chiếu sáng” của Apple ban đầu được nộp vào tháng 4/2018. Nó mô tả cách sử dụng trackpad truyền thống tốt hơn.

Mô tả bằng sáng chế có đoạn: “Một số thiết bị nhập bao gồm các nút bấm lớn, phím hoặc cấu trúc cơ học khác. Tuy nhiên những thiết bị nhập này có thể thiếu đi sự linh hoạt hoặc khả năng thích ứng và chỉ có thể gắn chết vào trong hệ thống máy tính”.

MacBook Pro tương lai sẽ sở hữu bàn di chuột hoàn toàn ảo và đèn nền 1

MacBook Pro tương lai sở hữu hệ thống bàn di chuột mới

Đó là lý do Apple muốn có một chiếc MacBook Pro tương lai sở hữu hệ thống bàn di chuột mới, có thể phát sáng và thay thế dễ dàng. Phần lớn bằng sáng chế tập trung vào khu vực ở phía dưới bàn phím, tức khu vực đặt bàn di chuột.

Phần đèn nền trong bằng sáng chế này không phải giống cách đèn nền hoạt động dưới bàn phím máy tính. Thay vào đó, ánh sáng được sử dụng để hiển thị các khu vực mà người dùng có thể sử dụng để điều khiển.

Bàn phím ảo có thể tự động thu nhỏ, mở rộng khi cần

Trong trường hợp bạn đang dùng phần mềm chỉnh sửa video Final Cut Pro X, trackpad hoàn toàn có thể mở rộng thành một khu vực rộng, đủ để hiển thị timeline khi chỉnh sửa video. Khi người dùng chuyển sang ứng dụng Pages và bắt đầu gõ phím, bàn phím có thể tự động thu hẹp lại để tránh nguy cơ chạm nhầm phải trackpad ngoài ý muốn.

MacBook Pro tương lai sẽ sở hữu bàn di chuột hoàn toàn ảo và đèn nền 2

Bàn phím ảo có thể tự động thu nhỏ, mở rộng khi cần

Việc có thể tùy chỉnh các khu vực hiển thị và điều khiển cho phép trackpad mới trên MacBook Pro hoạt động đa năng hơn. Đặc biệt người dùng có thể tùy chỉnh vị trí hiển thị của trackpad dựa theo sở thích, ví dụ như chọn vị trí hiển thị, kích thước của trackpad khi gõ phím hoặc chỉnh sửa ảnh,…

Bằng sáng chế cũng mô tả các phương pháp chiếu sáng tại các khu vực khác nhau của trackpad. Cụ thể trackpad sẽ được cấu hình để có thể hiển thị tại các khu vực phát hiện có thao tác và hoạt động.

Trackpad được trang bị đèn nền và có thể tháo rời

Mặc dù bằng sáng chế tập trung vào cách biến một phần vỏ máy tính thành trackpad cơ động nhưng một điểm nhấn cũng ấn tượng không kém. Chi tiết từ bằng sáng chế cho thấy, trackpad có thể hiển thị được cả hiệu ứng khi gọi và ra lệnh cho Siri.

Cuối cùng bằng sáng chế có nhắc đến việc, trackpad dạng này có thể sử dụng trong nhiều thiết bị khác nhau, ví dụ như đồng hồ hoặc bút stylus.

MacBook Pro tương lai sẽ sở hữu bàn di chuột hoàn toàn ảo và đèn nền 3

Trackpad được trang bị đèn nền và có thể tháo rời

Đây không phải lần đầu tiên Apple nộp đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến touchpad. Trước đó hồi năm 2006, Apple cũng đã nộp bằng sáng chế kết hợp giữa màn hình và bàn di chuột trên bộ phận clickwheel của iPod.

Bằng sáng chế trên thuộc sở hữu của 7 nhà phát minh, trong đó có Dinesh C. Mathew, người đang nghiên cứu cách giúp Touch Bar trên MacBook Pro có thể phát hiện các cử chỉ trong không khí.

Liệu MacBook Pro tương lai có sở hữu bàn di chuột hoàn toàn ảo và đèn nền hay không vẫn đang là một ẩn số. Bởi hàng năm Apple đã nộp rất nhiều bằng sáng chế lên cơ quan phê duyệt nhưng chỉ một trong số đó mới được áp dụng trên sản phẩm. Cùng chờ đón nhé!

Từ khóa
Back to top button
Close