Thế Giới

Mặc châu Âu gay gắt với Bắc Kinh, 1 quốc gia tuyên bố: Không từ bỏ TQ, dù ai nói ngả nói nghiêng!

Hy Lạp không có ý định chấm dứt quคห нệ kinh tế với Trung Quốc chỉ vì các quốc gia khác làm như vậy, đại diện thường trực của Hy Lạp tại NATO khẳng định với đài CNBC (Mỹ) hôm 14/6.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Âu đã xấu đi kể từ tháng 3, khi giữa hai bên nổ ra một cuộc xung đột ngoại giao. Vào thời điểm đó, EU đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc liên quan và phản đòn bằng cách tung ra các lệnh trừng phạt nhằm vào thành viên của Nghị viện Châu Âu. Điều này đã khiến căng thẳng giữa hai bên leo thang, và EU đã trì hoãn việc thông qua thỏa thuận đầu tư với Bắc Kinh được trình từ tháng 12/2020.

Bên cạnh đó, cuối tuần trước, nhóm các quốc gia phát triển G-7 đã chĩa mũi dùi vào Trung Quốc và cho biết họ sẽ kêu gọi Bắc Kinh “tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản”. Bắc Kinh tất nhiên không đồng ý với tuyên bố này, và đại sứ quán Trung Quốc tại Anh hôm 14/6 đã chỉ trích gay gắt G7 rằng những ngày mà một nhóm nhỏ của các quốc gia có thể quyết định con đường tương lai của thế giới đã chấm dứt.

Ngược lại, Hy Lạp mới đây lại có tuyên bố khá trái ngược với quan điểm cứng rắn của đa số các nước châu Âu về Trung Quốc: “Chúng tôi lựa chọn một cách chiến lược những khả năng tốt nhất cho đất nước của chúng tôi, trong khuôn khổ nghĩa vụ của chúng tôi với các tổ chức chính, đó là EU và NATO. Mặc châu Âu gay gắt với Bắc Kinh, 1 quốc gia tuyên bố: Không từ bỏ TQ, dù ai nói ngả nói nghiêng! 1

Vì vậy, cho đến nay, chúng tôi đã tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường trong một dự án cụ thể và theo một thuật ngữ rất cụ thể, chúng tôi không coi đó là mối quan hệ chiến lược với một đối tác khác, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không từ bỏ dự án này chỉ vì những người khác làm như vậy “, ông Spiros Lambridis, đại sứ Hy Lạp và đại diện thường trực tại NATO, nahasn mạnh.

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc hướng tới mục tiêu thiết lập một mạng lưới cơ sở hạ tầng toàn cầu rộng lớn bao gồm đất liền, đường biển và kết nối kỹ thuật số nối Trung Quốc với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi. Những người chỉ trích dự án này cáo buộc nó sẽ giúp các công ty Trung Quốc thu lợi, nâng tầm ảnh hưởng quốc tế của Bắc Kinh và buộc các quốc gia đang phát triển phải chịu gánh nặng nợ nần.

Đại diện của Hy Lạp tại NATO, ông Lambridis, khẳng định: “Nếu chúng tôi thấy có sự đe dọa từ mối quan hệ với Trung Quốc, chúng tôi sẽ cân nhắc lại. Nhưng tới thời điểm này, chúng tôi vẫn đang nhận được lợi ích từ một mối quan hệ thương mại lành mạnh và hợp pháp”.

Tuyên bố của đại sứ Hy Lạp trái ngược với những bình luận từ đại diện của một số quốc gia châu Âu khác. Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-7, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết đất nước của ông sẽ cân nhắc việc tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc “một cách thận trọng”./.

(Theo CNBC)

Nguồn: https://soha.vn/mac-chau-au-gay-gat-voi-bac-kinh-1-quoc-gia-tuyen-bo-khong-tu-bo-tq-du-ai-noi-nga-noi-nghieng-20210616164416977.htm
Back to top button
Close