fbpx
Thế Giới

Lũ lụt Trung Quốc mới nhất 17.8: Đập Tam Hiệp sông Dương Tử đón lũ mới

Một trận lũ mới trên sông Dương Tử sẽ xảy ra ở vùng thượng lưu khiến Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc kêu gọi nỗ lực lớn hơn trong việc kiểm...

Ngày 16.8, Tân Hoa Xã cho hay, trong 3 ngày tới, dự báo sẽ có mưa lớn ở các khu vực tây nam Trung Quốc, tây bắc Trung Quốc, miền bắc Trung Quốc và đông bắc Trung Quốc, cùng các khu vực khác.

Bộ trưởng Bộ Thuỷ lợi E Jingping yêu cầu cần phải có những nỗ lực hơn nữa trong việc phòng chống lũ lụt cho hồ chứa đập Tam Hiệp và các hồ chứa ở thượng nguồn sông Dương Tử.

Lũ lụt Trung Quốc mới nhất 17.8: Đập Tam Hiệp sông Dương Tử đón lũ mới 1

Cùng với đó, các biện pháp đối phó với lượng mưa ở đông bắc Trung Quốc và lũ lụt ở lưu vực sông Hoàng Hà và sông Vị Hà cần được thực hiện, ông E nói.

Cũng trong ngày 16.8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc gia hạn cảnh báo màu vàng về mưa bão ở một số tỉnh và khu vực từ sáng 16.8 đến sáng 17.8.

Theo đó, dự báo mưa xối xả sẽ tấn công các khu vực của lưu vực Tứ Xuyên, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Sơn Đông, Vân Nam và Quảng Tây.

Lũ lụt Trung Quốc mới nhất 17.8: Đập Tam Hiệp sông Dương Tử đón lũ mới 2

Theo dự báo, một số khu vực có khả năng xuất hiện lượng mưa trên 70 mm mỗi giờ, kèm theo dông lốc và gió giật mạnh.

Chính quyền địa phương cho biết, mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 60.000 cư dân ở tỉnh Tứ Xuyên. Các trận mưa như trút nước đổ xuống lưu vực phía tây Tứ Xuyên và phần phía đông của khu vực cao nguyên ở phía tây Tứ Xuyên từ 8 giờ sáng ngày 15.8 đến 8 giờ sáng ngày 16.8. Mưa liên tục đã khiến 31 con sông trên địa bàn tỉnh vượt mức cảnh báo.

Trước đó, Bộ Thuỷ lợi và Trung tâm Khí tượng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo màu cam (cấp 2 trong thang 4 cấp) hôm 15.8 về lũ lụt ở các vùng của Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc.

Chính quyền địa phương được khuyến cáo đề cao cảnh giác với lũ lụt, lở đất và lở bùn có thể xảy ra, đồng thời tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực dễ xảy ra thiên tai.

Lũ lụt Trung Quốc mới nhất 17.8: Đập Tam Hiệp sông Dương Tử đón lũ mới 3

Trước đó, ngày 14.8, các nhà chức trách cho hay, sông Dương Tử đã ghi nhận trận lũ thứ 4 trong năm ở thượng nguồn sau một đợt mưa lớn.

Trận lũ gây ra bởi mực nước dâng cao trên các nhánh của sông dọc theo thượng nguồn, dẫn đến dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp tăng nhanh.

Vào lúc 5h sáng 14.8, hồ chứa đập Tam Hiệp có dòng chảy vào 50.900 mét khối mỗi giây, và đạt khoảng 59.000 mét khối mỗi giây vào đầu ngày 15.8, theo Ủy ban Thuỷ lợi Trường Giang thuộc Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc.

KHÁNH MINH

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/lu-lut-trung-quoc-moi-nhat-178-dap-tam-hiep-song-duong-tu-don-lu-moi-828435.ldo
Từ khóa
Back to top button
Close