Công Nghệ

Loạt máy tính mới nhất của Apple đang bị phần mềm độc hại lạ тấห côหg

Những chiếc máy tính bị ảnh hưởng vận hành nhờ con chip mới nhất của Apple (Apple M1).

Hồi tháng 11 năm ngoái, Apple giới thiệu một loạt sản phẩm may tính mới được vận hành nhờ sức mạnh của con chip máy tính “chính chủ”: Apple M1.

Loạt máy tính mới nhất của Apple đang bị phần mềm độc hại lạ тấห côหg 1

Dù vậy, chỉ vừa mới đầu năm 2021, những chiếc máy tính mới cuả Apple đã trở thành mục tiêu của một bộ phần mềm độc hại với tên mã “Silver Sparrow.” Theo một báo cáo của công ty bảo mật Red Canary, khoảng 30.000 máy tính mới chạy chip Apple M1 đã bị nhiễm phần mềm này. Số máy tính bị ảnh hưởng chủ yếu ở Mỹ, Anh, Canada, Pháp và Đức.

Loạt máy tính mới nhất của Apple đang bị phần mềm độc hại lạ тấห côหg 2

Theo Business Insider, dù vậy, các nhà nghiên cứu bảo mật chưa tìm ra bằng chứng cho thấy “Silver Sparrow” có những tác động gây hại cụ thể đến máy tính của Apple.

Loạt máy tính mới nhất của Apple đang bị phần mềm độc hại lạ тấห côหg 3

“Mặc dù chúng tôi chưa quan sát thấy Silver Sparrow có tác động độc hại đến máy tính,” ông Tony Lambert, nhà phân tích tại Red Canary, nói. “Sự tương thích của nó với chip M1, khả năng tiếp cận toàn cầu, mức độ lây nhiễm cao và độ chín trong vận hành của Silver Sparrow khiến Silver Sparrow trở thành một mối đe doạ là có cơ sở,” vị chuyên gia này nói thêm.

Loạt máy tính mới nhất của Apple đang bị phần mềm độc hại lạ тấห côหg 4

Mặc dù virus không thường xuất hiện trên máy tính Apple, nhiều phần mềm độc hại đã ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy tính Mac. Theo khuyến cáo của Business Insider, một trong những cách tốt nhất để người dùng tự bảo vệ chính mình là sử dụng phần mềm miễn phí từ các công ty như Malwarebytes để quét máy tính và “cô lập” phần mềm độc hại.

BÀI VIẾT

Thái Sơn – CTV

Nguồn: https://saostar.vn/cong-nghe/loat-may-tinh-moi-nhat-cua-apple-dang-bi-phan-mem-doc-hai-la-tan-cong-202102232356356302.html
Từ khóa
Back to top button
Close