fbpx
Kinh Tế

Lãi suất ngân hàng mới nhất hôm nay 18/8: Lãi suất tiếp tục giảm do ngân hàng dư tiền

Lãi suất ngân hàng trong nước ngày 18/8: Cập nhật bảng lãi suất của các ngân hàng ở Việt Nam như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Agribank, ... nhanh và chính xác nhất trên Thời Đại.

Cập nhật bảng lãi suất huy động các ngân hàng trong nước sáng 18/8:

Lãi suất ngân hàng mới nhất hôm nay 18/8: Lãi suất tiếp tục giảm do ngân hàng dư tiền 1

Lãi suất huy động cập nhật mới nhất.

Biến động lãi suất các ngân hàng

Nhiều ngân hàng thương mại lớn vừa tiếp tục điều chỉnh giảm thêm lãi suất huy động ở các kỳ hạn. Theo đại diện Vietcombank, lãi suất huy động và cho vay được áp dụng theo cung cầu vốn và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước nhằm góp phần điều hành chính sách tiền tệ.

Xu hướng giảm lãi suất huy động được các ngân hàng áp dụng thời gian qua trong bối cảnh tín dụng tăng thấp dưới tác động của dịch Covid-19, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế còn thấp, thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào.

Trước đó, theo nhận định của ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, mặt bằng lãi suất giảm như hiện nay là hợp lý vì thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dư thừa, nhu cầu tín dụng thấp.

Theo ông Tú Anh, khả năng tăng lãi suất sẽ khó nhưng việc giảm thêm cũng cần cân nhắc một số yếu tố khác như tỷ giá. Nếu lãi suất giảm thấp quá, khiến chênh lệch tỷ giá giữa VND và USD âm, người dân sẽ chuyển sang nắm giữ ngoại tệ, dẫn đến tình trạng “USD hóa”. Mặt khác, lãnh đạo NHNN cũng cho rằng anh hưởng của dịch bệnh trong làn sóng thứ 2 không quá lớn như giai đoạn đầu tiên vì người dân, doanh nghiệp nền kinh tế cũng đã phần nào thích ứng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định mặt bằng huy động lãi suất trung bình tại các NHTM cổ phần kỳ hạn 13 tháng dao động 6 – 6,5%/năm. Nếu so với mức lạm phát kiểm soát dưới 4%, việc giảm thêm lãi suất là khả thi, mức độ phải tùy thuộc vào thị trường.

Theo các chuyên gia, với cán cân thương mại thặng dư, Việt Nam sẽ tăng được dự trữ ngoại hối trong năm nay. Do đó, cung cầu ngoại tệ và khả năng giữ ổn định tỷ giá không quá lo lắng. Ông Linh dự kiến mức giảm từ 6,5%/năm xuống 5,8%/năm, gửi tiền VND vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với giữ USD với lãi suất 0%.

Tú Anh (TH)

Nguồn: https://baomoi.com/lai-suat-ngan-hang-moi-nhat-hom-nay-18-8-lai-suat-tiep-tuc-giam-do-ngan-hang-du-tien/c/36074445.epi
Từ khóa
Back to top button
Close