Kinh Tế

Lãi suất cho vay tại Việt Nam ở cấp độ nào trong khu vực?

Lãi suất cho vay còn gắn với điều kiện các ngân hàng thương mại cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai gửi tới trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV liên quan đến vấn đề giảm thêm đến 2% trở lên đối với lãi suất khoản vay mới và vay hiện hữu đối với từng nhóm khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh khác nhau.

Lãi suất cho vay tại Việt Nam ở cấp độ nào trong khu vực? 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, NHNN cho biết, thời gian qua đã sử dụng các giải pháp mạnh, quyết liệt để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bao gồm 2 lần giảm lãi suất trong quý IV/2019, NHNN giảm thêm 2 lần các mức lãi suất điều hành (tháng 3 và 5/2020) với quy mô tương đối lớn và liên tục.

Nhờ đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của TCTD có xu hướng giảm so với đầu năm, riêng lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên giảm 1,0%/năm so với cuối năm 2019.

“Việc điều chỉnh giảm mạnh trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với lĩnh vực ưu tiên về mức 5%/năm, sát với lãi suất huy động ngắn hạn của TCTD, thể hiện thông điệp mạnh mẽ của ngành ngân hàng trong việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn”, văn bản nêu rõ.

Dẫn báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cập nhật hồi tháng 3/2020, NHNN cho biết, lãi suất cho vay của Việt Nam ở mức 7,7%, tương đương Philippines (7,13%), thấp hơn một số nước có trình độ phát triển tương đồng trong khu vực như Indonesia, Mông Cổ, Bangladesh, Ấn độ, Myanmar…

Lãi suất cho vay tại Việt Nam ở cấp độ nào trong khu vực? 2

Nguồn: IMF

Cơ quan này cũng cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay mới cũng như các khoản dư nợ hiện hữu là do các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, thậm chí giảm lương, thưởng, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt….

Bên cạnh đó, các TCTD vẫn đang phải trả lãi đối với các khoản được huy động từ tổ chức kinh tế, dân cư (dùng làm nguồn cho vay).

Việc hỗ trợ giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp và người dân trong điều kiện TCTD cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 nên cũng là một khó khăn của TCTD.

“Ngoài ra, việc điều hành lãi suất cần đảm bảo phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ và nằm trong tổng thể mục tiêu chính sách tiền tệ”, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Nhà điều hành khẳng định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường nhằm ổn định thị trường tiền tệ, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho lợi cho các TCTD giảm lãi suất, góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp dần vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh.

NHNN cũng thông tin, đến nay, toàn hệ thống các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả cho hơn 272 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 210 nghìn tỷ đồng; đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 435 nghìn khách hàng được miễn, giảm, hạ lãi suất với dư nợ hơn 1,27 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay hơn 1,17 triệu tỷ đồng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5%/năm so với trước dịch.

TRẦN THÚY

Nguồn: https://baomoi.com/lai-suat-cho-vay-tai-viet-nam-o-cap-do-nao-trong-khu-vuc/c/36029931.epi
Back to top button
Close