fbpx
Thế Giới

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ

Phong trào biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ tiếp tục lan rộng và gia tăng căng thẳng trong cuối tuần vừa qua.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 1

Tại thành phố Portland, bang Oregon, hàng nghìn người đã xuống đường để tham gia biểu tình trong buổi tối 25/7. Các đặc vụ liên bang đã dùng hơi cay để trấn áp người biểu tình tại khu vực Tòa án Mark. O Hatfield. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 2

Hàng nghìn người biểu tình còn xô đổ hàng rào bảo vệ Tòa án Mark. O Hatfield thuộc thành phố Oakland, vốn là nơi tập kết của nhiều đặc vụ liên bang. Rạng sáng ngày 26/7, cảnh sát tuyên bố tình hình đã leo thang thành bạo loạn, cảnh báo sẽ bắt giữ những người không rời khỏi khu vực tòa án. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 3

Sau thông báo trên, cảnh sát và các đặc vụ liên bang đã sử dụng hơi cay song nhiều người biểu tình vẫn túc trực đến sáng. Dọc theo giao lộ, người biểu tình mang theo khiên chắn tự chế. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 4

Cũng trong buổi tối ngày 25/7, cuộc biểu tình ôn hòa tại thành phố Oakland, bang California, đã gia tăng căng thẳng và biến thành bạo lực. Đám đông người biểu tình đã phóng lửa đốt một tòa án và gây thiệt hại cho một đồn cảnh sát. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 5

Người biểu tình đốt pháo hoa trên các nẻo đường của thành phố Oakland, bang California. Nhiều sĩ quan cảnh sát cũng bị người biểu tình tấn công sau khi bạo lực leo thang. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 6

Làn sóng biểu tình tiếp tục diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Mỹ. Nhiều cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc đã leo thang thành bạo lực giữa lúc một số người quá khích liên tục cướp phá. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 7

Biển hiệu thông báo từ phía cảnh sát ghi rõ: “Hóa chất sẽ được sử dụng”. Trước tình trạng bạo lực, cảnh sát và các đặc vụ liên bang ở nhiều thành phố phải sử dụng hơi cay nhằm trấn áp các cuộc biểu tình bạo lực. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 8

Từ chiều 25/7, cảnh sát tại thành phố Seattle, bang Washington sử dụng hơi cay để đối phó với hàng nghìn người biểu tình. Trước đó, nhiều người đã phóng hỏa một công trường xây dựng và tòa án ở hạt King. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 9

Đến tối cùng ngày (25/7), cảnh sát đã bắt giữ 45 người “có liên quan đến cuộc bạo loạn” ở khu vực phía đông thành phố, dẫn bài đăng trên Twitter của cảnh sát Seattle. 21 sĩ quan cũng bị thương vì bị ném gạch đá và chất nổ. Ảnh: AP.

Kỳ nghỉ cuối tuần chìm trong hơi cay ở nhiều thành phố Mỹ 10

Trong một cuộc họp báo khẩn cấp, Cảnh sát trưởng của thành phố Seattle, ông Carmen Best, kêu gọi mọi người biểu tình ôn hòa. Các sĩ quan cảnh sát đã phải rút lui sau cuộc bạo loạn ở khu phố Capitol Hill. Ảnh: AP.

Uyên Uyên

Nguồn: https://baomoi.com/ky-nghi-cuoi-tuan-chim-trong-hoi-cay-o-nhieu-thanh-pho-my/c/35819731.epi
Từ khóa
Back to top button
Close