Thế Giới

Kiên quyết ρһảп đối hành động хâm ρһạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông

Trước thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện trên khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo sát mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các vùng biển của Việt Nam và một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 10.6, trả lời câu hỏi đề nghị xác nhận và bình luận về việc trong khoảng thời gian từ ngày 4.6 đến 7.6, tàu số hiệu Benhai 09952 và tàu hải cảnh Trung Quốc CCG 4301 được báo cáo xuất hiện ở khu vực gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

”Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo sát mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các vùng biển của Việt Nam”.

Bà Hằng nhấn mạnh: ”Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Là thành viên của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam có đầy đủ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp công ước”.

Kiên quyết ρһảп đối hành động хâm ρһạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG

Cũng tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines hồi đầu tuần đến thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và khẳng định đây là một phần trong kế hoạch cải tạo đảo thành cơ sở hậu cần tại khu vực Trường Sa.

Bà Hằng một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa là phù hợp với luật pháp quốc tế.

”Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC)” – Người phát ngôn nêu rõ.

Phương Linh ( Báo Lao động)

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/kien-quyet-phan-doi-hanh-dong-xam-pham-chu-quyen-viet-nam-tren-bien-dong-918907.ldo
Back to top button
Close