fbpx
Công Nghệ

Không phải tiện ích nào của Chrome cũng “thiện lành”, đây là cách giúp bạn kiểm tra

Một trong những yếu tố nổi bật giúp Chrome thu hút được đông đảo người dùng như hiện nay đó là thư viện tiện ích (extension)

Với số lượng đồ sộ như thế, bạn có thể thoải mái lựa chọn những tiện ích phù hợp để hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng, từ làm việc, học tập cho đến giải trí đều đủ cả. Tuy nhiên, không phải cứ tiện ích nào trên cửa hàng Chrome cũng được coi là an toàn để sử dụng. Trước đây đã có không ít trường hợp người dùng bị theo dõi, ăn cắp dữ liệu với nguyên nhân bắt nguồn từ một số tiện ích được tải từ chính cửa hàng của Chrome.

Vậy tại sao tiện ích của Chrome lại có thể gây hại?

Không phải tiện ích nào của Chrome cũng “thiện lành”, đây là cách giúp bạn kiểm tra 1

Khi bạn cài đặt một tiện ích cũng có nghĩa là bạn cho phép tiện ích này “sống” bên trong trình duyệt và thực hiện những gì mà nó được lập trình. Hay nói cách khác thì một khi bạn đã cài tiện ích vào Chrome tức là bạn đã chấp nhận bắt đầu một mối quan hệ tin tưởng đối với người tạo ra tiện ích đó. Nếu như bạn tin tưởng đúng người thì sẽ không có chuyện gì xảy ra, ngược lại nếu lỡ tin lầm người thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Không phải tiện ích nào của Chrome cũng “thiện lành”, đây là cách giúp bạn kiểm tra 2

Mặt khác, không phải mối quan hệ nào cũng bền lâu. Đôi khi những người mà tin tưởng trước kia bây giờ lại trở mặt phản bội bạn. Cụ thể hơn thì đó là các tiện ích mà bạn tin tưởng sử dụng và được xác nhận an toàn, nhưng về sau thì người lập trình lại bán nó cho các công ty khác, và các công ty này lại đưa quảng cáo hay các công cụ theo dõi vào bên trong tiện ích để tạo lợi nhuận và thông thường, bạn cũng sẽ không để ý cho tới khi mọi thứ bắt đầu bị “bại lộ”.

Tóm lại, có rất nhiều cách để một tiện ích có thể gây nguy hiểm hoặc trở nên nguy hiểm cho máy tính của bạn. Chính vì thế, bạn không chỉ nên cẩn thận lúc cài tiện ích mà còn cần phải theo dõi tiện ích đó về lâu về dài.

Các biện pháp kiểm tra trước khi cài tiện ích

Để đảm bảo rằng tiện ích mà bạn chuẩn bị cài đặt là tiện ích an toàn, mình sẽ nêu ra 4 biện pháp để các bạn có thể áp dụng và kiểm tra trước khi đặt niềm tin vào các tiện ích này.

Kiểm tra trang web nhà phát triển

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi cài đặt một tiện ích bất kỳ đó là kiểm tra tên nhà phát triển để xem liệu tiện ích này có hợp pháp hay không. Ví dụ như bạn kiếm thấy một tiện ích gì đó hay ho mà bạn muốn cài cho Facebook, nhưng tên nhà phát triển lại chỉ là một anh chàng lập trình vô danh nào đó thôi thì bạn sẽ cần phải tìm hiểu kỹ hơn trước khi click chuột cài đặt.

Không phải tiện ích nào của Chrome cũng “thiện lành”, đây là cách giúp bạn kiểm tra 3

Bạn có thể tìm thấy tên nhà phát triển ngay phía dưới tên của tiện ích, thường sẽ nằm đằng sau cụm “Offered By”. Sau khi click vào tên thì bạn sẽ được dẫn tới trang web chính thức của nhà phát triển, tại đây bạn nên dạo một vòng để kiểm tra tính xác thực của trang web này. Còn đối với trường hợp họ không có trang web hoặc nhà phát triển không có link đính kèm thì bạn sẽ cần phải tìm hiểu sâu hơn một chút thông qua Google.

Đọc hết phần mô tả ứng dụng

Không phải tiện ích nào của Chrome cũng “thiện lành”, đây là cách giúp bạn kiểm tra 4

Hãy đọc hết phần mô tả ứng dụng chứ đừng chỉ đọc một nửa, bởi vì bạn có thể bỏ sót những thông tin đáng nghi ngờ như theo dõi và chia sẻ dữ liệu. Đương nhiên là không phải tiện ích nào cũng có phần thông tin này, nhưng nếu có thì bạn nên đọc nhé. Tấm hình bên trên là một ví dụ về việc nếu không đọc kỹ mô tả, bạn sẽ bỏ qua các chi tiết quan trọng có thể gây hại cho người dùng.

Để ý về những tính năng mà bạn sắp cấp quyền

Khi bạn cài đặt bất kỳ một tiện ích nào thì Chrome luôn luôn hiện một thông báo xác nhận, đi kèm với đó là những tính năng mà bạn sẽ phải cấp phép cho nó hoạt động. Hãy quan sát kỹ những tính năng này và xác định xem nó có liên quan tới chức năng ban đầu của tiện ích mà bạn đang muốn cài đặt hay không.

Không phải tiện ích nào của Chrome cũng “thiện lành”, đây là cách giúp bạn kiểm tra 5

Ví dụ như một tiện ích chỉnh sửa hình ảnh mà lại đòi cấp quyền để truy cập mọi thứ bạn làm trên mạng thì nghe nó không hợp lý tí nào. Nói chung, nếu bạn đọc dòng cấp quyền tiện ích mà phát hiện ra có thứ gì đó không đúng cho lắm thì nó thật sự là không đúng một tí nào đâu.

Xem phần đánh giá của những người dùng rồi

Mặc dù đây không phải cách tối ưu để kiểm tra một tiện ích nào đó có an toàn hay không; lý do là vì do các nhà phát triển hoàn toàn có thể bỏ tiền ra mua review. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những biện pháp mà bạn có áp dụng để thăm dò trước.

Không phải tiện ích nào của Chrome cũng “thiện lành”, đây là cách giúp bạn kiểm tra 6

Bạn hãy tìm các bình luận mà người dùng phàn nàn về những điều kỳ lạ xảy ra khi sử dụng tiện ích này, hoặc là những suy đoán về việc dữ liệu của họ bị lấy cắp. Nói chung là tìm tất tần tật những bình luận nào mà bạn cảm thấy khả nghi, đặc biệt là những bình luận cùng phàn nàn về một vấn đề cụ thể nào đó.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/khong-phai-tien-ich-nao-cua-chrome-cung-thien-lanh-day-la-cach-giup-ban-kiem-tra/
Từ khóa
Back to top button
Close