Khám phá

Kho báu hắc diện thạch 9.000 năm ‘ɡâу ѕốс’ xuất hiện dưới đáy hồ

Hai vật Ԁụпɡ ԛuý ɡiá đượс сһế вằпɡ һắс diện tһạсһ "пһậρ kһẩu" đã Ðượс tὶm tһấу ở пơa kһÔпɡ tһể пɡờ đếп.

Theo Heritage Daily, đó là 2 công cụ làm bằng obsidian, tức “đá vỏ chai” hay “hắc diện thạch”, một loại thủy tinh núi lửa. Chúng được khai quật bằng tay ở độ sâu 32 mét, trong khu vực nằm giữa 2 bãi săn cổ đại, chìm dưới đáy hồ Huron, miền Đông nước Mỹ.

Kho báu hắc diện thạch 9.000 năm 'ɡâу ѕốс' xuất hiện dưới đáy hồ 1

Một nhà khảo cổ đang khai quật hiện vật dưới đáy hồ – Ảnh: PLOS ONE

Nguyên liệu này có giá trị lớn trong thời hiện đại, được dùng để làm dao phẫu thuật loại tốt hoặc đá quý trang trí. Với những người thợ săn thời đại đồ đá, hắc diện thạch càng quý giá vì dễ dàng tạo hình và cho ra đời những lưỡi dao sắc bén nhất. Do đó, vật liệu này đã được sử dụng và buôn bán rộng rãi trong phần lớn lịch sử loài người.

Riêng 2 công cụ hắc diện thạch dưới đáy hồ mang cùng lúc 3 giá trị độc đáo. Theo Sci-News, thứ nhất, đó là một cổ vật vô cùng quý giá, không chỉ ở nguyên liệu mà còn bởi niên đại 9.000 năm tuổi. Thứ hai, chúng đặc trưng cho kỹ năng chế tác và sử dụng công cụ của những người thợ săn đã định cư trên đất Mỹ từ thời cổ đại.

Thứ ba, nguồn hắc diện thạch được xác định là từ một nơi rất xa – dãy núi Rocky ở Tây Bắc nước Mỹ – chứng tỏ đây là một mặt hàng được trao đổi, bằng chứng của hoạt động giao thương! Đối với giới khảo cổ, đây là một chi tiết khá sốc.

Kho báu hắc diện thạch 9.000 năm 'ɡâу ѕốс' xuất hiện dưới đáy hồ 2

2 mảnh hắc diện thạch là 2 công cụ cổ đại quý giá, một kho báu lớn xét về vật liệu, cách chế tác, niên đại và cả lịch sử – Ảnh: PLOS ONE

Tiến sĩ Ashley Lemke, một nhà nhân chủng học tại Khoa Xã hội học và Nhân chủng học tại Đại học Texas ở Arlington cho biết đây là một phát hiện hiếm thấy. “Những đồ tạo tác nhỏ bé này tiết lộ các mối liên hệ xã hội trên khắp Bắc Mỹ cách đây 9.000 năm” – tiến sĩ Lemke nhấn mạnh.

Việc địa điểm cổ đại với các hiện vật này được bảo quản dưới nước đã đem tới kho báu “vô song”, bởi độ toàn vẹn vượt xa các cấu trúc tương tự trên đất liền.

Nghiên cứu vừa công bố trên PLOS One.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kho-bau-hac-dien-thach-9000-nam-gay-soc-xuat-hien-duoi-day-ho-20210617160223926.htm
Back to top button
Close