fbpx
Công Nghệ

Khi nào Microsoft sẽ cho Windows 10 về hưu?

Ngày nay, khoa học công nghệ liên tục phát triển khiến các loại phần mềm rồi cũng trở nên lỗi thời và bị các nhà phát triển bỏ xó anh em ạ.

Ngay cả các hệ điều hành như Windows cũng bị Microsoft ngừng hỗ trợ hơn chục đời và phiên bản khác nhau rồi. Vậy còn Windows 10 đã ra mắt từ năm 2015 thì khi nào sẽ về hưu, anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vòng đời của hệ điều hành Windows

Khi Microsoft ra mắt một đời Windows mới thì họ đã định trước khi nào sẽ cho nó đó về hưu. Đối với Windows 8.1, Windows 7 và các đời cũ hơn thì sẽ có hai mốc thời hạn là mainstream support và extended support. Nếu Windows còn trong thời hạn mainstream support thì sẽ được nhận các bản vá bảo mật cũng như cập nhật tính năng mới trong vòng 5 năm kể từ ngày ra mắt và ít nhất là một năm sau khi có đời Windows mới hơn xuất hiện.

Khi nào Microsoft sẽ cho Windows 10 về hưu? 1

Sau giai đoạn mainstream support thì đời Windows đó sẽ chuyển sang giai đoạn extended support. Trong giai đoạn này, Microsoft tiếp tục tung ra các bản cập nhật bảo mật cho hệ điều hành nhưng không ra thêm bất kỳ tính năng mới nào. Giai đoạn này thường cũng được kéo dài trong khoảng 5 năm kể từ khi kết thúc giai đoạn mainstream support. Như vậy, tổng thời gian làm việc của một đời Windows là đâu đó khoảng 10 năm nha anh em.

Tính đến năm 2020, chỉ còn hai đời Windows 8.1 và Windows 10 còn được Microsoft hỗ trợ, Trong đó, giai đoạn mainstream của Windows 8.1 đã kết thúc từ tháng 1/2018 và giai đoạn extended support sẽ kéo dài đến tháng 1/2023. Còn Windows 7 đã chính thức về hưu từ tháng 1/2020 và các đời Windows XP hay Vista thì đã được cho về hưu từ lâu lắm rồi.

Khi nào đến lượt Windows 10 về hưu?

Đối với WIndows 10 thì Microsoft không đưa ra thời điểm về hưu chính xác mà tiếp tục tung ra bản cập nhật nhật lớn sau mỗi 18 tháng. Các phiên bản của Windows 10 cũng có hai giai đoạn giống như các đời Windows trước đây, đến khi kết thúc giai đoạn extended support thì các phiên bản Windows này gần như là “dead”. Microsoft sẽ không tung ra bất kỳ bản cập nhật nào, kể cả các bản cập nhật bảo mật hoặc hiếm lắm thì sẽ có cập nhật circumstances cho chúng ta. 

Khi nào Microsoft sẽ cho Windows 10 về hưu? 2

Và đã từ lâu lắm rồi, Microsft không tạo ra một đời Windows mới nữa mà chỉ tiếp tục cải tiến và cập nhật thêm tính năng cho Windows 10. Thường thì mỗi năm sẽ có hai đợt cập nhật tính năng vào tầm tháng 3 và tháng 11, nhưng có thể sớm hoặc trễ hơn một chút chứ không cố định nhé anh em.

Vì vậy, hiện tại Microsoft chỉ thông báo thời gian về hưu của các phiên bản Windows 10 mà thôi. Ví dụ như các phiên bản 1803, 1808, 1903, … thì đã và sắp bị ngừng hỗ trợ chứ Windows 10 thì không hết hạn nhé. Nếu anh em còn đang dùng Windows 10 phiên bản 1803 dành cho người dùng Home và Pro đã không còn được hỗ trợ từ ngày 12/11/2019, còn phiên bản 1903 thì đến ngày 8/12/2020 mới hết hạn.

Khi nào Microsoft sẽ cho Windows 10 về hưu? 3

Nếu bạn đang dùng những phiên bản Windows 10 đã hết hạn thì PC vẫn sẽ hoạt động bình thường nhé, chỉ là nếu có lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật thì Microsoft sẽ không sửa, không vá cho chúng ta thôi. Ngoài ra, theo thời gian thì các phần mềm cũng sẽ dần dần ngừng hỗ trợ các phiên bản Windows cũ.

Cách kiểm tra PC đang dùng Windows 10 phiên bản nào?

Để biết máy bạn đã cập nhật đến Windows 10 phiên bản thứ mấy thì có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Sau đó, bạn nhập winver vào hộp thoại rồi Enter là sẽ thấy phiên bản đang sử dụng.

Khi nào Microsoft sẽ cho Windows 10 về hưu? 4

Đối với Windows 10 thì quá trình cập nhật và tải phiên bản mới hơn về máy là tự động và  “vô cùng tiện lợi” nên chúng ta thường không phải lo phiên bản đang dùng hết hạn. Trừ khi các bạn hoãn cập nhật Windows 10 thì mỗi khi có phiên bản mới ra là máy sẽ thông báo cho chúng ta ngay. 

Nếu anh em siêng năng tạm dừng cập nhật và bám trụ với phiên bản Windows sắp bị ngừng hỗ trợ thì vài tháng trước thời hạn, Windows Update sẽ hiện thông báo “You’re currently running a version of Windows 10 that’s nearing the end of support”. Nếu để quá thời hạn thì sẽ có thông báo “Your version of Windows has reached end of service”.

Khi nào Microsoft sẽ cho Windows 10 về hưu? 5

Nguồn: Make Use Of, Mircosoft

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/khi-nao-microsoft-se-cho-windows-10-ve-huu/
Từ khóa
Back to top button
Close