Thế Giới

KẾT QUẢ CUỐI CÙNG: Tên lửa Trường Chinh 5B đã lao xuống vị trí หàყ, bị tan thành nhiều mảnh

Vị trí điểm rơi của tên lửa đẩy Trung Quốc thuộc Ấn Độ Dương, gần với Sri Lanka.

Thông tin trên được kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết ngày 9/5.

Phần tên lửa quay trở lại Trái Đất có chiều dài hơn 33 m và nặng hơn 20 tấn. Đây là vậy thể có kích thước lớn thứ 6 từng quay trở lại khí quyển, theo một cơ quan nghiên cứu được chính phủ Mỹ tài trợ.

“Sau khi theo dõi và phân tích, mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi vào khi quyển vào lúc 10h24 (theo giờ Bắc Kinh, tức 2h24 theo giờ GMT). Các mảnh vỡ đáp ở điểm có tọa độ 72,47 kinh độ Đông, 2,65 vĩ độ Bắc”, CCTV dẫn lời nhà chức trách Trung Quốc.

 

Dữ liệu cho thấy điểm trên thuộc Ấn Độ Dương.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết phần lớn tên lửa đã tan rã và bị phá hủy trong quá trình quay trở lại khí quyển. Dự án Space Track của quân đội Mỹ cũng xác nhận điều này.

  

“Những người theo dõi việc tên lửa Trường Chinh 5B quay lại khí quyển có thể thở phào. Tên lửa đã bị phá hủy”, công ty trên cho biết trên Twitter.

 

KẾT QUẢ CUỐI CÙNG: Tên lửa Trường Chinh 5B đã lao xuống vị trí หàყ, bị tan thành nhiều mảnh 1

Tên lửa Trường Chinh 5B phóng bộ phận mới của trạm vũ trụ Trung Quốc vào quỹ đạo ngày 29/4. Ảnh: Reuters.

Các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy quả tên lửa nặng hơn 22 tấn đã để lại một vệt dài trên bầu trời Oman, khi phần lớn tên lửa này đã bị đốt cháy trên khí quyển. Hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại mà các mảnh vỡ gây ra.

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đã theo dõi quỹ đạo tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc nhiều ngày qua sau lo ngại xác tên lửa mất kiểm soát sẽ rơi xuống Trái Đất. Vị trí của nó sẽ được Đội Kiểm soát Không gian số 18 cập nhật hàng ngày qua trang web Space Track.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu từng dự đoán “vùng rủi ro” bao trùm gần như toàn bộ phần nước Mỹ về phía nam của New York, toàn bộ châu Phi và châu Úc, một phần châu Á ở phía nam Nhật Bản, cùng một số nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, và Hy Lạp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng phần lớn mảnh vỡ sẽ cháy hết trong quá trình trở lại Trái Đất và khó có khả năng gây ra nguy hại gì.

Tên lửa Trường Chinh 5B được sử dụng để phóng bộ phận mới của trạm vũ trụ Trung Quốc vào quỹ đạo vào ngày 29/4. Nhưng sau đó, quả tên lửa rơi vào tình trạng mất kiểm soát cho tới khi dần bị trọng lực Trái Đất kéo xuống đất.

Đây là sự cố thứ 2 liên quan đến dòng tên lửa Trường Chinh 5B. Năm ngoái, một mảnh vỡ 12 m của loại tên lửa này đã rơi xuống ngôi làng tại Bờ Biển Ngà, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và nhà ở.

Quốc Tuệ

Nguồn: https://soha.vn/nong-trung-quoc-cong-bo-thoi-gian-va-vi-tri-loi-ten-lua-day-truong-chinh-5b-dang-lao-vao-trai-dat-20210509092446907.htm
Back to top button
Close