Thế Giới

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bang chiến địa Georgia kiểm lại toàn bộ phiếu, tin vui kéo đến dồn dập với ông Trump

Ngày 11/11, Thư ký bang Georgia của Mỹ Brad Raffensperger thông báo, bang này sẽ thực hiện quá trình kiểm lại toàn bộ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thư ký bang Georgia nêu rõ: “Để chính xác, bạn sẽ thực sự phải đếm lại bằng tay toàn bộ số phiếu do tỷ lệ cách biệt quá sít sao. Chúng tôi muốn bắt đầu quá trình này trước khi hết tuần”.

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bang chiến địa Georgia kiểm lại toàn bộ phiếu, tin vui kéo đến dồn dập với ông Trump 1

Ông Trump đã thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona vì cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ 2020. (Nguồn: AJC)

Theo ông Raffensperger, sau khi kết quả kiểm lại phiếu bằng tay được xác thực, đội ngũ chiến dịch tranh cử của bên thua có thể yêu cầu kiểm lại một lần nữa, lần này phiếu sẽ được kiểm lại bằng máy.

Cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin, đương kim Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng tại bang Alaska, qua đó thêm được 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông có được tới thời điểm này lên 217 phiếu. Với 75% số phiếu được kiểm tại bang Alaska, Tổng thống Trump dẫn trước với khoảng 57% số phiếu, so với 39% của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trước đó, sau khi các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin về kết quả kiểm phiếu tại bang Pennsylvania, ứng cử viên của đảng Dân chủ, Joe Biden đã giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu đại cử tri, để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả này, đồng thời tuyên bố thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại một số bang mà êkíp của ông cho rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác như Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona.

Theo CNN, Fox NewsNBC News, với 74% số phiếu đã được kiểm tại Alaska, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan đã giành được 57,52% số phiếu vượt qua đối thủ chính trong cuộc chạy đua này là ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gross, người hiện mới chỉ giành được 37,51% số phiếu để tái cử, nâng số ghế của đảng Cộng hòa tại Thượng viện lên con số 50.

Ông Gross là một cựu bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngư nghiệp. Ông Gross là con trai của cựu Bộ trưởng Tư pháp bang Alaska Avrum Gross – một thành viên của đảng Dân chủ.

Kết quả cuộc đua này tiếp tục đánh dấu những nỗ lực thất bại của đảng Dân chủ trong việc giành quyền kiểm soát Thượng viện từ tay của đảng Cộng hòa. Các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa như Susan Collins (bang Maine), Joni Ernst (Iowa) và Thom Tillis (North Carolina) đều thắng cử ở các bang được đảng Dân chủ nhắm đến.

Với chiến thắng mới nhất trên, đảng Cộng hòa đang có nhiều hi vọng trong việc tiếp tục giành quyền kiểm soát Thượng viện. Cuộc đua tại Thượng viện sẽ được định đoạt bởi kết quả 2 cuộc so tài tại bang Georgia, một cuộc giữa Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Georgia Kelly Loeffler và ứng cử viên đảng Dân chủ Raphael Warnock và cuộc còn lại giữa Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Georgia David Perdue và ứng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff.

(theo CBS News, Axios, Reuters)

Nguồn: https://baomoi.com/ket-qua-bau-cu-my-2020-bang-chien-dia-georgia-kiem-lai-toan-bo-phieu-tin-vui-keo-den-don-dap-voi-ong-trump/c/36996035.epi
Back to top button
Close