fbpx
Thế Giới

Kế hoạch hành động trong ngày đầu nhận cương vị mới của ông Biden

Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp tới - ông Ron Klain ngày 16/1 đã tiết lộ về những hành động dự kiến của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong ngày đầu trở thành người lãnh đạo nước Mỹ.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết đó sẽ là phát súng mở đầu cho 10 ngày hành động liên tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden để tái định hướng quốc gia không cần đợi chờ Quốc hội, sau thời kỳ chuyển giao với chính quyền người tiền nhiệm Donal Trump.

Theo đó, vào ngày 20/1, sau lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Biden dự kiến chấm dứt hạn chế mà Tổng thống Trump áp đặt lên người nhập cư từ một số quốc gia đa số dân theo đạo Hồi. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký văn kiện đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang trong các cơ quan công quyền liên bang và trong quá trình di chuyển giữa các tiểu bang.

Kế hoạch hành động trong ngày đầu nhận cương vị mới của ông Biden 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP

Ngoài ra, theo ông Ron Klain, Tổng thống đắc cử Biden còn dự kiến kéo dài thời gian tạm ngưng trả nợ sinh viên, đây là động thái hỗ trợ những cá nhân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Ngày tiếp theo, Tổng thống đắc cử Biden có khả năng ký ban hành lệnh liên quan đến COVID-19 nhằm mở cửa trở lại trường học, một số cơ sở kinh doanh và mở rộng xét nghiệm. Đến ngày 22/1, lãnh đạo mới của Mỹ sẽ cân nhắc hành động để hỗ trợ xoa dịu khó khăn kinh tế từ dịch COVID-19 của một số trường hợp.

Ông Klain bổ sung rằng đến tuần tiếp theo, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có thêm động thái đối với cải cánh tư pháp hình sự, biến đổi khí hậu và nhập cư. Các Tổng thống đắc cử thường ký ban hành một loạt quyết định mới khi họ bước chân vào Nhà Trắng.
Ngày 8/1, ông Trump thông báo sẽ không dự lễ tuyên thệ của ông Joe Biden: “Gửi tới tất cả những người đã đặt câu hỏi, tôi sẽ không dự lễ tuyên thệ ngày 20/1”.

Kênh NBC News (Mỹ) dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump lên kế hoạch rời Nhà Trắng vào sáng 20/1. Tiếp đó nhiều khả năng ông Trump sẽ quay trở về nhà tại bang Florida.

Lễ tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra tại Điện Capitol vào 12 giờ trưa 20/1 (giờ địa phương) tức là vào khoảng 0 giờ ngày 21/1 (giờ Việt Nam).

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/ke-hoach-hanh-dong-trong-ngay-dau-nhan-cuong-vi-moi-cua-ong-biden-20210117082807790.htm
Từ khóa
Back to top button
Close