Thế Giới

Joe Biden dự báo về ‘mùa đông tăm tối’ tại Mỹ nếu Donald Trump cố giành công lao về vaccine COVID-19

Tổng thống đắc cử Joe Biden mới đây đã đưa ra lời cảnh báo 'chúng ta sẽ trải qua một mùa đông tăm tối' nếu tổng thống cố gắng ghi nhận công lao đối với vaccine COVID-19 Morderna mới.

Ông lớn dược phẩm tại Mỹ Morderna mới đây đã công bố vaccine COVID-19 của họ có hiệu quả lên tới 94,5%, đánh giá dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Trước thông tin này, cả Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có những phải ứng trái ngược nhau.

Joe Biden dự báo về 'mùa đông tăm tối' tại Mỹ nếu Donald Trump cố giành công lao về vaccine COVID-19 1

Trong cuộc họp báo mới được tổ chức, ông Joe Biden gọi tin tức về vắc xin là “thực sự đáng khích lệ” nhưng cảnh báo “nhiều người có thể chết” trừ khi chính quyền của tổng thống DonaldTrump bắt đầu hợp tác với chính quyền đảng Dân chủ sắp tới. “Chúng ta sắp bước vào một mùa đông rất đen tối. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn”, ông Joe Biden phát biểu. Luận điểm của ông Biden cho rằng, thay vì làm việc để chống lại loại virus đang lây lan nhanh hơn bao giờ, trung bình giết chết hơn 1.000 người Mỹ mỗi ngày, Donald Trump lại tập trung vào những tuyên bố không có cơ sở rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị ‘đánh cắp’ với những cáo buộc gian lận.

Joe Biden dự báo về 'mùa đông tăm tối' tại Mỹ nếu Donald Trump cố giành công lao về vaccine COVID-19 2

Twitter của tổng thống Donald Trump

Về phía Tổng thống Donald Trump, ông chia sẻ trên Twitter thông tin này kèm thông điệp ‘những khám phá mới – sẽ ngăn chặn virus này, đều được diễn ra dưới chính quyền của tôi!’.

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 đã giết chết hơn 244.000 người Mỹ và trung bình hơn 100.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày. Michael Osterholm, cố vấn của ông Joe Biden, nói với NBC hôm Chủ nhật vừa qua: “Chúng ta đang ở trong thời kỳ rất nguy hiểm – thời kỳ sức khỏe cộng đồng nguy hiểm nhất kể từ năm 1918”. Trong bối cảnh đó, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, Trump đã không tham dự cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm trong ít nhất 5 tháng vừa qua. Thay vào đó, ông tập trung vào cuộc vận động tranh cử – và cáo buộc gian lận.

Joe Biden dự báo về 'mùa đông tăm tối' tại Mỹ nếu Donald Trump cố giành công lao về vaccine COVID-19 3

Liên quan tới diễn biến cuộc bầu cử, Joe Biden đã đánh bại Donald Trump với cùng tỷ số 306-232 phiếu đại cử tri đoàn mà Trump mô tả là một “cuộc chiến lớn” khi anh ta giành chiến thắng vào năm 2016. Đảng Dân chủ cũng dẫn trước trong số phiếu phổ thông với 5,5 triệu phiếu, tương đương 3,6%, với các phiếu bầu vẫn đang được đếm.

Joe Biden dự báo về 'mùa đông tăm tối' tại Mỹ nếu Donald Trump cố giành công lao về vaccine COVID-19 4

Chính quyền Trump đã không công nhận Biden là tổng thống đắc cử, ngăn cản nhóm của ông tiếp cận không gian văn phòng chính phủ và tài trợ. Các đảng viên Đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa đã cảnh báo rằng việc từ chối cho Biden tiếp cận thông tin tình báo có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và cản trở cuộc chiến chống lại virus, bao gồm cả việc lập kế hoạch phân phối vaccine.

Biden cho biết sự chậm trễ này là “đáng xấu hổ” và rằng ông đang tiếp tục đưa đội ngũ của mình lên kế hoạch đối phó với đại dịch và sự suy thoái kinh tế của nó. Đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng cấp bách nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải đối mặt. Ron Klain, người sẽ là Chánh văn phòng Nhà Trắng, cho biết các cố vấn Biden sẽ gặp Pfizer và các nhà sản xuất khác trong tuần này.

Thùy Dương

Nguồn: https://baomoi.com/joe-biden-du-bao-ve-mua-dong-tam-toi-tai-my-neu-donald-trump-co-gianh-cong-lao-ve-vaccine-covid-19/c/37050486.epi
Back to top button
Close