Thế Giới

Iran phát hiện tàu ngầm Mỹ lén theo dõi tập trận

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh tàu ngầm Mỹ đang lén theo dõi cuộc tập trận trên Vịnh Oman.

Chiếc tàu ngầm Mỹ được phát hiện hôm 14/1 khi nó đang âm thầm tiếp cận khu vực Hải quân Iran tiền hành cuộc tập trận mang tên Eghtedar 99. Vụ việc được phát hiện bởi trực thăng chống ngầm SH-3 Sea King.

Iran phát hiện tàu ngầm Mỹ lén theo dõi tập trận 1

Tàu ngầm Mỹ bị trực thăng Iran phát hiện.

Sau khi nghiên cứu hình ảnh thu được, giới quân sự Iran khẳng định đây là USS Georgia, chiếc tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân mang tên lửa dẫn đường lớp Ohio của Hải quân Mỹ.

USS Georgia là một trong bốn tàu ngầm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, đã di chuyển qua một eo biển hẹp ngoài khơi bờ biển Iran.

Ngoài tàu ngầm Georgia, các tàu hộ tống của Hải quân Hoa Kỳ USS Port Royal và USS Philippine Sea cũng mới được tăng cường đến khu vực này.

Tàu ngầm và các tàu hộ tống của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng để phóng các tên lửa hành trình và các vũ khí khác.

USS Georgia được cho là một trong những tàu ngầm đa năng nhất của Mỹ, nó được trang bị 154 tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk.

Ngày 13/1, Hải quân Iran chính thức khởi động cuộc tập trận kéo dài hai ngày mang tên Eghtedar-99 ở Vịnh Oman. Đây là cuộc tập trận được tổ chức thường niên.

Năm 2021, cuộc tập trận nổi bật bởi sự hiện diện của tàu sân bay trực thăng mới sản xuất trong nước mang tên Makran, được truyền thông Iran gọi là tàu chiến lớn nhất trong hạm đội của nước này.

Ngoài vai trò là bệ phóng nổi cho 7 máy bay trực thăng quân sự, Makran còn có thể đóng vai trò như một tàu tiếp liệu, có khả năng chở tới 100.000 tấn nhiên liệu và nước ngọt.

Theo quân đội Iran, tàu chiến mới được sản xuất có thể hoạt động mà không cần vào cảng trong vòng 1.000 ngày. Cuộc tập trận Eghtedar-99 cũng sẽ có sự hiện diện của tàu hộ tống Zereh. Tất cả những chiến hạm tham gia tập trận đều phóng tên lửa tấn công mục tiêu giả định ở Vịnh Oman.

Iran đã và đang từng bước phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước sau nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế khiến nước này không thể nhập khẩu vũ khí.

Bất chấp việc lệnh cấm được dỡ bỏ vào năm 2020 bởi hầu hết tất cả các nước, ngoại trừ Mỹ, Tehran vẫn dự định tiếp tục phát triển ngành công nghiệp nội địa của mình, bao gồm cả vũ khí hải quân.

Các cuộc tập trận hải quân vẫn là một trong những ưu tiên của quân đội Iran vì các tàu chiến Mỹ, bất chấp sự phản đối từ Tehran, vẫn thường xuyên đến thăm Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư.

Tehran khẳng định rằng việc triển khai các tàu quân sự của Mỹ chỉ làm tăng thêm căng thẳng và bất ổn trong khu vực, và không làm cho vùng Vịnh an toàn hơn như Washington tuyên bố.

Trực thăng Iran phát hiện tàu ngầm Mỹ

Theo Tuấn Vũ/ Đất Việt

Nguồn: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/iran-phat-hien-tau-ngam-my-len-theo-doi-tap-tran-3426028/
Từ khóa
Back to top button
Close