Công Nghệ

iPhone 13 sẽ dùng con chip mạnh chưa từng có

Chipset A15 Bionic dự kiến trang bị trên iPhone 13 hứa hẹn sẽ mang đến cải thiện về hiệu suất cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả.

Mỗi thế hệ iPhone mới đều mang đến cho người dùng một con chip Apple Bionic nhanh hơn, đồng thời tốt hơn so với các đối thủ.

Với thế hệ iPhone 12 được Apple ra mắt gần đây, cả 4 phiên bản iPhone mới đều được trang bị chip A14 Bionic. Đây là một trong những dòng chip di động đầu tiên trong ngành công nghiệp được sản xuất trên tiến trình 5 nm.

iPhone 13 sẽ dùng con chip mạnh chưa từng có 1

(Ảnh: Engadget)

iPhone 13 sẽ dùng con chip mạnh chưa từng có 2

(Ảnh: Apple)

Với thế hệ iPhone 2021, dự kiến được gọi là iPhone 13, nguồn tin từ TrendForce cho biết, model này sẽ được trang bị bộ vi xử lý di động thế hệ tiếp theo của Apple (dự kiến được đặt tên là A15 Bionic), sẽ được sản xuất trên quy trình 5 nm của TSMC và được gọi là N5P.

iPhone 13 sẽ dùng con chip mạnh chưa từng có 3

(Ảnh: Future)

iPhone 13 sẽ dùng con chip mạnh chưa từng có 4

(Ảnh: PhoneArena)

TSMC từng nói rằng, tiến trình N5P là bản nâng cấp hiệu suất của tiến trình 5 nm hiện tại. Tiến trình 5 nm được công ty tuyên bố là sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng của thiết bị.

Theo GizmoChina, báo cáo trên của TrendForce phù hợp với báo cáo hồi cuối tháng 10 từ China Times, chip Apple A15 Bionic N5P sẽ được sản xuất hàng loạt vào quý 3/2021.

iPhone 13 sẽ dùng con chip mạnh chưa từng có 5

(Ảnh: Engadget)

Dự kiến, chipset kế nhiệm của A15 Bionic là Apple A16 sẽ được mắt vào năm 2022, với tiến trình 4 nm của TSMC (công ty hiện đang phát triển tiến trình này), mang đến nhiều cải tiến về hiệu suất và tiết kiệm điện năng.

Dường như, Apple muốn tiên phong trong đổi mới, cải thiện hiệu suất cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả.

iPhone 13 sẽ dùng con chip mạnh chưa từng có 6

(Ảnh: GizChina)

Do TSMC hiện cũng là công ty đứng sau sản xuất chip M1 mới ra mắt của Apple, nên nhiều khả năng những cải tiến này sẽ xuất hiện trên các chip Apple Silicon trong tương lai.

Ngoài quy trình 5 nm, các nhà sản xuất như TSMC và Samsung Electronics cũng đã bắt đầu khởi chạy quy trình 3 nm và 2 nm, dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất đại trà vào năm 2025.

Duy Huỳnh

Nguồn: https://baomoi.com/iphone-13-se-dung-con-chip-manh-chua-tung-co/c/37080813.epi
Từ khóa
Back to top button
Close