Công Nghệ

iPhone 12 vừa ra mắt, Apple đã chuẩn bị chip cho iPhone 14

Theo nguồn tin mới nhất, Apple sẽ áp dụng quy trình sản xuất 4nm cho bộ vi xử lý A16.

Hệ thống trên chip A14 của Apple chỉ mới ra mắt trong năm nay nhưng các nhà phân tích thị trường đã đưa ra dự đoán về silicon thế hệ tiếp theo. Vào hôm thứ tư vừa qua, nguồn tin TrendForce cho biết nhà sản xuất iPhone sẽ chuyển sang quy trình 4nm nhỏ hơn trong khoảng hai năm tới, có thể là dòng iPhone 14.

iPhone 12 vừa ra mắt, Apple đã chuẩn bị chip cho iPhone 14 1

Chip A14 trên iPhone 12.

Trong một báo cáo đề cập đến đối tác sản xuất TSMC của Apple, TrendForce lưu ý, Apple hiện là khách hàng duy nhất của nhà sản xuất chip từ xưởng đúc 5nm. Được coi là quy trình công nghệ tiên tiến nhất của TSMC, dây chuyền 5nm ban đầu được khai thác để sản xuất chip cho công ty con HiSilicon của Huawei trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ ngăn chặn những nỗ lực đó.

Trích dẫn “dữ liệu hiện tại”, công ty nghiên cứu dự đoán TSMC sẽ đáp ứng các đơn đặt hàng cho một SoC A16 sử dụng công nghệ 4nm. Hai năm nữa cũng là thời điểm phù hợp với xu hướng thiết kế của Apple.

 

iPhone 12 vừa ra mắt, Apple đã chuẩn bị chip cho iPhone 14 2

iPhone 12 hiện đã đến tay người dùng.

Kể từ khi A10X, được chế tạo bằng quy trình FinFET 10nm của TSMC, các chip A đã trải qua quá trình thu nhỏ qua mỗi năm. Chip silicon A14 Bionic và M1 hiện tại là những sản phẩm đầu tiên sử dụng kiến trúc 5nm, cho thấy bước nhảy tiếp theo sẽ đến với A16 vào năm 2022 – iPhone 14.

Theo dự đoán của TrendForce, Qualcomm sẽ áp dụng quy trình 4nm của TSMC cho các chip Snapdragon trong tương lai. Việc thu nhỏ khuôn giúp tăng hiệu quả và hiệu suất, đồng thời mở ra cánh cửa cho các thiết kế phức tạp hơn có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ nâng cao. Theo ghi nhận của Apple, chip M1 mới tận dụng quy trình 5nm để “nhồi nhét” tới 16 tỷ bóng bán dẫn.

Trong khoảng thời gian giữa A14 và A16, Apple dự kiến chuyển sang công nghệ wafer 5nm + của TSMC cho SoC A15, có khả năng sẽ cung cấp sức mạnh cho iPhone 13 vào năm tới. iFan có thể lạc quan tin tưởng rằng iPhone tương lai sẽ vô cùng mạnh mẽ.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/iphone-12-vua-ra-mat-apple-da-chuan-bi-chip-cho-iphone-14-c407a1201392.html
Từ khóa
Back to top button
Close