Công Nghệ

Hướng dẫn nhận diện lỗi hệ điều hành và lỗi ứng dụng bằng tính năng Clean Boot của Windows 10

Hướng dẫn sử dụng tính năng Clean Boot của Windows 10 để nhận diện lỗi hệ điều hành và lỗi ứng dụng.

Khi máy tính của bạn hoạt động có vấn đề thì nguyên nhân có thể là do lỗi phần cứng hoặc lỗi phần mềm. Trước đâყ mình đã từng viết một bài về cách phân Ъ¡ệт lỗi phần cứng và phần mềm trên Windows 10, các bạn có thể truy cập vào bài viết đó theo đường link đính kèm để tham khảo nhé. Tuy nhiên, sau khi bạn đã phát hiện ra lỗi máy tính bắt đầu từ phần mềm rồi thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là nhận diện xem lỗi phần mềm là bắt nguồn từ hệ điều hành hay từ các ứng dụng mà bạn cài vào máy. Để làm được điều đó, các bạn sẽ phải nhờ tới tính năng Clean Boot của Windows 10.

Clean Boot là tính năng hiểu nôm na là khởi động máy một cách sạch nhất có thể, tức là không có ứng dụng หàσ sẽ khởi động cả ngoại trừ hệ điều hành và các dịcн vụ (service) của nó. Từ đó, chúng ta có thể nhận biết được rằng lỗi đến từ đâu.

Bước 1: Mở Start Menu rồi copy paste System Configuration vào rồi Enter.

Hướng dẫn nhận diện lỗi hệ điều hành và lỗi ứng dụng bằng tính năng Clean Boot của Windows 10 1

Bước 2: Tại mục General, bạn chọn dòng Selective startup, sau đó chọn mục Load system services và bỏ chọn Load startup items.

Hướng dẫn nhận diện lỗi hệ điều hành và lỗi ứng dụng bằng tính năng Clean Boot của Windows 10 2

Bước 3: Tại mục Services, bạn chọn vào ô Hide all Microsoft services để ẩn đi các dịcн vụ của Microsoft để tránh trường hợp bạn tắt nhầm. Sau đó, bạn chọn Disable all.

Hướng dẫn nhận diện lỗi hệ điều hành và lỗi ứng dụng bằng tính năng Clean Boot của Windows 10 3

Bước 4: Tại mục Startup, bạn chọn Open Task мคnager.

Hướng dẫn nhận diện lỗi hệ điều hành và lỗi ứng dụng bằng tính năng Clean Boot của Windows 10 4

Bước 5: Tại đâყ, bạn chọn vào cột Status để Task мคnager sắp xếp các ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows theo thứ tự Enabled (cho phép khởi động). Sau đó, bạn tắt từng ứng dụng หàყ cách chọn vào nó rồi chọn Disable ở góc dưới bên phải.

Hướng dẫn nhận diện lỗi hệ điều hành và lỗi ứng dụng bằng tính năng Clean Boot của Windows 10 5

Nếu cần thiết thì bạn có thể ghi chú lại ứng dụng หàσ Disable để khi cần thì bật chúng lên lại.

Bước 6: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi còn phát sinh หữa hay không, nếu không thì là do lỗi ứng dụng. Bạn có thể tìm và gỡ cài đặt nó hoặc dùng tính năng Reset để gỡ toàn bộ ứng dụng ra khỏi máy.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Link tải hình nền TẠI ĐÂY!

Gvn360

Nguồn: https://gvn360.com/cong-nghe/huong-dan-nhan-dien-loi-he-dieu-hanh-va-loi-ung-dung-bang-tinh-nang-clean-boot-cua-windows-10
Back to top button
Close