fbpx
Công Nghệ

Hướng dẫn ‘ép xung’ tần số quét màn hình để giúp chơi game mượt mà hơn

Tần số quét luôn là một yếu tố tối quan trọng với anh em chơi game FPS, thế nhưng không phải ai cũng có thể chi thật nhiều tiền cho những chiếc màn hình xịn sò đắt đỏ có tần số quét khủng.

Vậy nên, hôm nay một sẽ chia sẻ với anh em một mẹo “nâng cấp” màn hình miễn phí, giúp tăng tần số quét của chiếc màn hình 60Hz của anh em. 

ANH EM LƯU Ý 

Bọn mình sẽ không chịu trách nhiệm bất cứ hư hỏng gì trong quá trình anh em thực hiện, cá nhân mình thấy cách này an toàn, và nhiều anh em trong văn phòng cũng thế, đã làm xài vài tháng rồi vẫn ngon, nhưng tất nhiên vẫn sẽ có một chút rủi ro rất nhỏ trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, cách này được sử dụng với anh em dùng màn hình 60Hz, sự khác biệt ở giải tần số này dù nhỏ nhưng dễ nhận biết hơn, còn với anh em đã có màn hình từ 120Hz trở lên thì mình khuyến khích đừng làm nhé, hơn cũng chẳng bao nhiêu mà lại có rủi ro. 

CHUẨN BỊ

OK, Đầu tiên anh em tải phần mềm tinh chỉnh độ phân giải màn hình bên dưới nhé: 

https://custom-resolution-utility.en.lo4d.com/windows

 • Sau khi đã tải về và giải nén, anh em click chuột phải vào phần mềm CRU và chọn Run as Administrator
Hướng dẫn 'ép xung' tần số quét màn hình để giúp chơi game mượt mà hơn 1
 • Sau đó anh em sẽ thấy giao diện này hiện lên, chọn mục Add.. để thêm độ phân giải
Hướng dẫn 'ép xung' tần số quét màn hình để giúp chơi game mượt mà hơn 2
 • Bỏ qua các thông số cầu kì, anh em tìm ngay mục Refresh rate
 • Chọn mức màn Hz mà anh em muốn, theo kinh nghiệm của mình thì anh em nên tạo 3 mức tần số như sau 65Hz, 70Hz, 75Hz. Vì tần số quét tối đa một chiếc màn hình 60Hz có thể ép xung là 75Hz thôi. 
Hướng dẫn 'ép xung' tần số quét màn hình để giúp chơi game mượt mà hơn 3

THỰC HIỆN ÉP XUNG MÀN HÌNH

OK, sau khi đã thực hiện các bước chuẩn bị, anh em thực hiện theo các bước sau nhé.

 • Khởi động lại máy 
 • Sau khi đã khởi động lại máy, anh em click chuột phải lên Desktop, chọn Display Settings
Hướng dẫn 'ép xung' tần số quét màn hình để giúp chơi game mượt mà hơn 4
 • Anh em tiếp tục chọn Advanced display settings 
 • Khi tab này hiện lên, anh em vào mọc Monitor, ở dưới sẽ có phần Monitor refresh rate 
Hướng dẫn 'ép xung' tần số quét màn hình để giúp chơi game mượt mà hơn 5
 • Anh em click vào hàng bên dưới, cứ chọn từ cao đến thấp nhé anh em, nếu không phù hợp thì màn hình sẽ tối đen, lúc này anh em cứ bình tĩnh, đợi tầm 20 giây là màn hình sẽ hiện trở lại. Sau khi hiện lại, chỉ việc hạ xuống 1 mức đến khi ổn định. 

Để “ép xung” tối đa chiếc màn hình, khi anh em đã chọn được 1 trong 3 mức 65Hz, 70Hz và 75Hz, thì anh em làm lại các bước đầu và tăng nhẹ 3 số nhé. Ví dụ: màn hình ổn định ở mức 70Hz, làm lại các bước đầu và tạo các tần số mới: 71, 72,73,74, kiểu thêm được miếng nào hay miếng đó ấy anh em. 

Một vài kinh nghiệm ép xung màn hình: 

 • Xác định tần số quét của màn hình, anh em có thể kiểm tra trên web bán hoặc đơn giản là click chuột phải trên desktop -> display settings -> advanced display settings -> monitor để xem nhé. Điều này sẽ giúp anh em xác định chính xác tần số quét của màn hình, để còn biết giới hạn mà chiếc màn hình có thể ép xung được nhé. Ví dụ 60Hz thì chỉ được 75Hz thôi. 
 • Sử dụng Nvidia G-Sync hay AMD FreeSync, hai công nghệ này sẽ giúp chiếc màn hình của anh em chờ khung hình từ card đồ họa, giúp “ép xung” trở nên ổn định hơn khi chơi game. 
 • Test thử trước khi chơi game, anh em có thể vào trang web testufo.com để có thể kiểm tra màn hình nhé, vì nhiều khi ở ngoài thì ổn định chứ vào game mà toang là bay rank đấy. 
 • Có thể mà hình sẽ có cách ép xung sẵn, vậy nên trước khi thực hiện, anh em thử vào Menu của màn hình để xem có mục Overclocking không trước khi ép nó phải ép xung nhé. 

Đó là cách mà mình đã “ép xung” màn hình của mình lên 75hz, cải thiện đáng kể so với 60Hz. Một lần nữa anh em lưu ý, sẽ có một rủi ro rất nhỏ, tùy mình chưa thấy ai bị bao giờ, cả người quen lẫn trên mạng, nhưng anh em nếu tự tin hãy làm còn không thì thôi bỏ qua nhé. 

Nguồn: https://news.gearvn.com/cong-nghe/huong-dan-ep-xung-tan-so-quet-man-hinh-de-giup-choi-game-muot-ma-hon/
Từ khóa
Back to top button
Close