Công Nghệ

Hướng dẫn cách kiểm tra những ứng dụng đã được tối ưu cho máy Mac M1

Sau khi Apple phát hành máy Mac M1 dựa trên nền tảng ARM, nhiều ứng dụng bên thứ ba đã được cập nhật để đảm bảo chúng được tối ưu để chạy trên nền tảng mới. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ứng dụng cần phải chạy qua Rosetta 2. Vậy làm sao để biết ứng dụng หàσ đã được tối ưu cho Mac mới?

Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, các bạn có thể dễ dàng kiểm tra được những ứng dụng nào Universal tối ưu cho Mac M1 và ứng dụng nào đang sử dụng Rosetta 2.

Giải thích về ứng dụng Universal

Khi các nhà phát triển cập nhật ứng dụng của họ để hoạt động không cần qua giả lập với chip Apple silicon, họ sử dụng một thứ gọi là Universal binary. Universal đầu tiên được Apple công bố khi chuyển đổi từ PowerPC sang Intel Mac. Tại WWDC 2020 vào tháng 6, Apple đã công bố Universal 2, cho phép các ứng dụng chạy trên cả máy Mac chạy Intel và máy Mac Apple silicon. Tóm lại, Universal app là ứng dụng có thể chạy native cả trên Intel lẫn Apple silicon.

Hướng dẫn cách kiểm tra những ứng dụng đã được tối ưu cho máy Mac M1 1

Nếu một ứng dụng chưa được cập nhật lên Universal 2, máy Mac M1 sẽ vẫn chạy ứng dụng đó, nhưng nó sẽ chạy bằng cách giả lập Intel x86-64 bằng phần mềm mô phỏng Rosetta 2. Khi ứng dụng được chạy dưới dạng giả lập tập lệnh, ứng dụng đó sẽ chạy chậm hơn đáng kể so với việc tương thích và chạy trực tiếp.

Cách kiểm tra các ứng dụng phổ biến trong macOS

Để kiểm tra ứng dụng có tương thích với Mac M1 hay không, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của thanh menu của máy Mac và chọn Giới thiệu về máy Mac này.

Hướng dẫn cách kiểm tra những ứng dụng đã được tối ưu cho máy Mac M1 2

2. Trong tab “Tổng quan“, nhấp vào Báo cáo Hệ thống…

Hướng dẫn cách kiểm tra những ứng dụng đã được tối ưu cho máy Mac M1 3

3. Trong cửa sổ Báo cáo Hệ thống, kéo xuống mục Phần mềm và chọn Ứng dụng. Bạn sẽ thấy một bảng hiển thị những ứng dụng có trong máy. Một cột sẽ cho bạn thấy ứng dụng đó là Universal hay Intel.

Hướng dẫn cách kiểm tra những ứng dụng đã được tối ưu cho máy Mac M1 4

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các ứng dụng bằng cách: nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng trong Finder, sau đó chọn Lấy thông tin và xem loại ứng dụng ở bên dưới..

Hướng dẫn cách kiểm tra những ứng dụng đã được tối ưu cho máy Mac M1 5
Hướng dẫn cách kiểm tra những ứng dụng đã được tối ưu cho máy Mac M1 6

Ngoài những cách trên, iMazing đã phát hành một ứng dụng miễn phí >>link ứng dụng<< quét các ứng dụng macOS của bạn và hiển thị kiến trúc CPU được hỗ trợ của chúng.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem một ứng dụng đã được tối ưu hóa cho Apple silicon chưa trước khi bạn cài đặt ứng dụng đó nhờ một trang web của Abdullah Diaa có tên là Is Apple silicon ready? 

Apple đã kết thúc hỗ trợ cho Rosetta ba năm sau khi phát hành ở lần chuyển đổi từ PowerPC sang bộ xử lý Intel. Đối với quá trình chuyển đổi từ M1 sang Intel có lẽ cũng tương tự. Những ứng dụng không được cập nhật để hỗ trợ cho Apple silicon sẽ không sử dụng được trong tương lai.

Nguồn: https://cellphones.com.vn/sforum/huong-dan-cach-kiem-tra-nhung-ung-dung-da-duoc-toi-uu-cho-may-mac-m1
Từ khóa
Back to top button
Close