Công Nghệ

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021)

Windows 10 được thiết lập tính năng cập nhật tự động bất cứ khi nào Microsoft phát hành bản update mới. Với cương vị là một người dùng bình thường, đôi khi bạn sẽ không muốn cài đặt những bản cập nhật này ngay lập tức. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên tắt chế độ update Windows 10 ngay bây giờ.

Có hai phiên bản Windows 10 dành cho người dùng bình thường: Windows 10 Home và Windows 10 Professional (hay còn được gọi tắt là Windows 10 Pro). Tùy thuộc vào phiên bản Windows 10 mà máy tính của bạn đang cài đặt, bạn có thể có nhiều hoặc ít hơn các tùy chọn để tắt cập nhật Window 10. May mắn rằng, phiên bản Windows 10 Home cũng có cách ngăn chặn không cho Windows 10 tự động cập nhật.

Cách tắt update Windows 10 bằng Group Policy Editor

Để có thể tắt update Windows 10 bằng tính năng Group Policy Editor. Các bạn hãy thực hiện theo tuần tự các bước bên dưới:

Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo hãy nhập vào lệnh gpedit.msc và nhấn phím Enter.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 1

Bước 2: Trên giao diện Local Group Policy Editor, các bạn hãy điều hướng theo thứ tự bên dưới:Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Update.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 2

 

Bước 3: Lựa chọn Configure Automatic Update. Kích hoạt chế độ Disabled, cuối cùng nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 3

Hướng dẫn tắt Windows Update trong Win 10 với services.msc

Với cách làm này, các bạn cũng sẽ tắt luôn tính năng update của Windows Defender. Điều này sẽ làm cho máy tính hay laptop của bạn có nguy cơ bị nhiễm virus nếu như các bạn không cài thêm bất kỳ một phần mềm diệt virus nào cả. Phương pháp này sẽ giúp bạn có thể tắt update Windows 10 vĩnh viễn.

Ghi chú: Cách làm này có thể thực hiện cho cả phiên bản Windows 10 Home và Windows 10 Pro.

Bước 1: Vẫn dùng phím tắt Windows + R để bật cửa sổ lệnh Run. Nhập dòng lệnh services.msc và nhấn phím Enter.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 4

Bước 2: Khi cửa sổ Services được mở ra, bạn hãy lựa chọn tính năng Windows Update bằng cách nhấp đúp chuột vào.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 5

Bước 3: Tại cửa sổ Windows Update Properties (Local Computer),bạn chọn thẻ General. Các bạn tìm đến mục Startup type và lựa chọn Disabled. Sau đó nhấn Apply và OK.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 6

Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ muốn tắt update Windows 10 tạm thời thì hãy lựa chọn dòng Automatic (Delayed Start). Với lựa chọn này, hệ thống Windows 10 sẽ cho phép bạn tạm hoãn quá trình cập nhật Windows 10 trong vòng 3 ngày. Sau 3 ngày thì bạn có thể vào chọn lại để lặp lại chu kỳ bên trên.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 7

Tắt tính năng Update Windows 10 từ Registry Editor

Bước 1: Bạn sử dụng phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập tiếp dòng lệnh regedit để bắt đầu mở cửa sổ Registry Editor. Sau đó hãy Copy và Paste nội dung bên dưới vào thanh địa chỉ ngay dưới menu của Registry Editor.HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Policies\Microsoft\Windows\WindowsUpdate\AU

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 8

Bước 2: Nhấp đúp chuột trái vào NoAutoUpdate tại phía dưới để có thể chỉnh sửa trong phần Edit Dword (32-bit) value. Tiếp theo trong phần Value Data, bạn nhập vào số 1 và nhấn OK.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 9

Chỉ như vậy thôi là bạn đã có thể tắt tính năng tự đông update của Windows 10 dễ dàng. Trường hợp nếu như bạn muốn bật lại tính năng auto update Windows 10 thì chỉ cần sửa đổi giá trị của Value Data từ 1 thành 0 là được.

Hướng dẫn cách tắt update trong Windows 10 bằng Administrative Tools

Bước 1: Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + Q để mở chức năng tìm kiếm của Windows và gõ lệnh update. Hệ thống sẽ tự động gợi ý một vài lựa chọn để tiến hành update. Bạn có thể lựa chọn một trong hai tính năng Windows Update Settings hoặc Advanced Windows Update Options đều được.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 10

Bước 2: Chọn mục Advance Options để qua bước tiếp theo.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 11

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn chế độ Notify to schedule restart thay cho chế độ mặc định Automatic. Đồng thời, đừng quên bỏ đánh dấu ở 2 ô bên dưới.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 12

Bonus: Như bạn có thể thấy ở phía dưới hình ảnh có một lựa chọn Delivery Optimization (Choose how updates are delivered).

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 13

Nếu như bạn chưa biết thì đây chính là một tính năng mới được tích hợp trong hệ điều hành Windows 10, cho phép cập nhật thông qua các máy tính ngang hàng (p2p). Điều này tức là khi bạn tiến hành cập nhật hay cài đặt một chương trình mới cho một máy tính đã được chỉ định là “máy chủ” thì toàn bộ các máy tính ngang hàng sẽ được cập nhật và cài đặt những phần mềm tương tự. Tính năng này rất hữu ích trong trường hợp hệ thống máy tính trong công ty, giúp bạn không cần phải cài đặt thủ công từng chiếc máy tính nữa.

Nếu bạn muốn tắt chế độ update này đi thì hãy nhấn vào lựa chọn Delivery Optimization (Choose how updates are delivered) và chuyển đổi từ chế độ ON sang chế độ OFF.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 14

 

Ngăn chặn tính năng tự động cập nhật trong Windows 10 bằng cách thiết lập kết nối Wifi

Lựa chọn này không can thiệp vào hệ thống Windows mà chỉ là một điều chỉnh nhỏ trong phần kết nối Wifi trên Windows 10 và chỉ thực hiện được trên WIFI. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tại màn hình Desktop, Các bạn sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + I để mở giao diện Windows Settings. Tiếp theo lựa chọn Network & Internet.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 15

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Wifi tại bảng bên trái. Trong cửa sổ bên phải chúng ta chọn Manage known networks.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 16

Bước 3: Click vào tên Wifi bạn đang sử dụng, sau đó nhấn Properties.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 17

Bước 4: Trong giao diện của Wifi, bạn kéo xuống phía dưới sẽ có mục Metered connection. Cuối cùng bạn kéo thanh trượt sang ngang để bật tính năng này là xong.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 18

Bằng cách này, bạn sẽ có thể tắt tính năng auto update Windows 10 một cách nhanh chóng và vô cùng đơn giản.

Sửa đổi cài đặt cập nhật của Windows 10

Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows 10 Pro, bạn sẽ có thể điều chỉnh cài đặt Windows Update để trì hoãn cập nhật hay tắt update Windows 10 vĩnh viễn hoàn toàn.

Bước 1: Mở Start Menu, sau đó tìm tính Windows Update và khởi chạy Windows Update settings.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 19

Bước 2: Lựa chọn Advanced Options.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 20

Bước 3: Để tạm dừng cập nhật, bạn hãy chọn một ngày bất kỳ trong Menu thả xuống và tính năng Update sẽ được tạm hoãn đến ngày mà bạn đã chọn hoặc kéo thanh trượt sang trạng thái ON.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 21

Ghi chú: Cài đặt này chỉ vô hiệu hóa tính năng cập nhật Windows 10 tạm thời trong 35 ngày. Bạn sẽ cần phải chọn lại ngày mới bên trong mục Pause updates để vô hiệu hóa quá trình cập nhật Windows 10 lại từ đầu.

Tự động tắt cập nhật bản vá Windows 10 cụ thể

Khi truy cập vào website của Windows, bạn sẽ thấy ngay một lựa chọn show or hide updates. Đây là tính năng cho phép người dùng có thể tùy chỉnh, lựa chọn cài đặt hay ẩn từng bản cập nhật Windows 10 cụ thể.

Hướng dẫn 7 cách tắt update Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn (cập nhật 2021) 22

Vừa rồi là bài viết hướng dẫn tắt chế độ update Windows 10 với 7 thủ thuật đơn giản. Tùy theo mục đích sử dụng của mình mà các bạn hãy lựa chọn cách thức cho phù hợp.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Nguồn: https://canhrau.com/tat-che-do-update-windows-10/
Từ khóa
Back to top button
Close