Thế Giới

Hoàn Cầu dọค: Nếu quân Úc dám ‘bén mảng’ đến gần Đài Loan, Trung Quốc sẵn sàng khai hỏa

Thời gian gần đâყ, căng thẳng trong mối quคห нệ giữa hai nước Trung Quốc và Úc đang ngày càng trở nên тồ¡ тệ hơn.

Trong bài xã luận được đăng tải hôm 7/5 vừa qua, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu – ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã kêu gọi chính phủ nước này nên xem xét về “các đòn tấn công tầm xa” nếu chiến tranh với phương Tây nổ ra.

Cụ thể, ông Hồ Tích Tiến bình luận rằng Trung Quốc cần chuẩn bị “các hình phạt trả đũa nhằm vào Úc” nếu nước này theo chân Mỹ can thiệp vào tình hình ở eo biển Đài Loan.

“Vì những nhân vật ‘diều hâu’ của Úc tiếp tục thổi phồng hoặc phát tín hiệu rằng nước này sẽ giúp sức và tham chiến với quân đội Mỹ nếu chiến tranh nổ ra ở eo biển Đài Loan, trong khi truyền thông Úc cũng tích cực xúc tiến ý tưởng này, tôi cho rằng Trung Quốc cần lên kế hoạch cho các đòn trừng phạt trả đũa nhằm vào Úc”, Tổng biên tập Hoàn Cầu bình luận.

Theo ông Hồ Tích Tiến, “kế hoạch này nên bao gồm các cuộc tấn công tầm xa vào các cơ sở quân sự và cơ sở trọng yếu có liên quan trên đất Úc – nếu Canberra thực sự điều quân tới các khu vực ngoài khơi của Trung Quốc và chiến đấu chống lại PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc)”.

Bên cạnh đó, “Trung Quốc cũng nên tiết lộ kế hoạch này thông qua các kênh không chính thức nhằm răn đe các lực lượng cực đoan của Úc và ngăn chặn họ hành động mạo hiểm hoặc thực hiện các động thái vô trách nhiệm”, bài xã luận được đăng trên tờ Hoàn Cầu viết.

Hoàn Cầu dọค: Nếu quân Úc dám 'bén mảng' đến gần Đài Loan, Trung Quốc sẵn sàng khai hỏa 1

Ảnh: Getty

Bài viết trên được đăng tải trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn sau khi chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 hồi năm ngoái.

Trung Quốc ngày 6/5 tuyên bố đình chỉ vô thời hạn Đối thoại kinh tế chiến lược với Úc, sau những căng thẳng về kế hoạch Vành đai, Con đường. Gần đây, báo Úc lại tiếp tục tung “bằng chứng” cáo buộc Trung Quốc đã vũ khí hóa virus corona năm trước đại dịch COVID-19, khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trước đó. vào đầu tháng 4, một nhà ngoại giao Mỹ cho biết Washington và Canberra đang lập kế hoạch chiến lược về các phản ứng chung trong trường hợp chiến tranh nổ ra ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Điều này cũng đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nhiều lần.

Trong khi đó, ông Hồ Tích Tiến cảnh báo: Trung Quốc “sẽ không chủ động gây chiến với Úc”, nhưng nếu Úc “đủ can đảm phối hợp với Mỹ để can thiệp quân sự trong vấn đề Đài Loan và điều quân tới eo biển Đài Loan để gây chiến, thì họ nên biết rằng mình sẽ gây ra thảm họa gì cho đất nước”.

Theo Tổng biên tập Hoàn Cầu, Trung Quốc sở hữu năng lực sản xuất mạnh mẽ, bao gồm việc sản xuất các tên lửa tầm xa với đầu đạn đủ sức tấn công các mục tiêu quân sự ở Úc nếu căng thẳng trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

Trong khi đó, ông Peter Jennings, Giám đốc Điều hành Viện Chính sách Chiến lược Úc, lo ngại rằng Canberra sẽ “không thể thoát” nếu cuộc xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Mỹ nổ ra ở eo biển Đài Loan, vì Washington sẽ trông đợi các đồng minh trong khu vực là Úc và Nhật Bản hỗ trợ./.

(Theo Yahoo News)

Nguồn: https://soha.vn/hoan-cau-doa-neu-quan-uc-dam-ben-mang-den-gan-dai-loan-tq-san-sang-khai-hoa-se-la-tham-hoa-20210510161037864.htm
Từ khóa
Back to top button
Close