Thế Giới

Hàn Quốc bắt giữ thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa đã làm hàng ngàn người lây nhiễm COVID-19

Hàn Quốc đã bắt giữ thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji - SCJ) Lý Vạn Hi (Lee Man-hee) với cáo buộc cản trở những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, gây đợt bùng phát lây nhiễm COVID-19 trên diện r...

Trước đó, theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, vào thứ Sáu, 31/7, một tòa án địa phương đã tổ chức phiên điều trần và quyết định ban hành lệnh bắt giữ đối với ông Lý Vạn Hi, với cáo buộc cản trở những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, gây đợt bùng phát lây nhiễm COVID-19 trên diện rộng ở nước này.

Theo dữ liệu điều tra, trong cộng đồng giáo phái Tân Thiên Địa có hơn 5.000 người đã bị nhiễm coronavirus, chiếm hơn 1/3 bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc bắt giữ thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa đã làm hàng ngàn người lây nhiễm COVID-19 1

Thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa Lý Vạn Hi . Ảnh: Yonhap.

Vào tháng 2/2020, các phương tiện truyền thông ở Hàn Quốc đã rất phẫn nộ về vai trò được cho là của giáo phái Tân Thiên Địa trong việc đẩy nhanh sự lan rộng của COVID-19. Nhiều thành viên giáo phái này được xác định đã nhiễm bệnh từ hồi tháng Hai, tuy vậy họ vẫn di chuyển bất hợp pháp trên khắp đất nước trong thời gian cách ly.

Trong khi đó, thủ lĩnh giáo phái tự bào chữa, ông ta chăm lo giữ gìn bí mật đời tư của giáo dân và không hề cản trở cuộc điều tra.

Vào đầu tháng 7, Tòa án quận Suwon, Hàn quốc đã ban hành lệnh bắt giữ 3 quan chức cấp cao của giáo phái, những người phải đối mặt với những cáo buộc tương tự như lãnh tụ của họ.

Hàn Quốc bắt giữ thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa đã làm hàng ngàn người lây nhiễm COVID-19 2

Một cuộc tụ họp của giáo phái Tân Thiên Địa. Ảnh: Eupoliticalreport.

Ông Li, 89 tuổi, bị nghi ngờ nộp các tài liệu sai lệch cho các cơ quan y tế về địa điểm và số lượng người tham gia tại các cuộc tụ họp của giáo phái diễn ra vào tháng 2, thời điểm giáo phái này là trung tâm lan truyền virus trong giai đoạn đầu bùng phát COVID-19 tại Hàn Quốc.

Thủ lĩnh giáo phái đã tổ chức những cuộc tụ tập đông người bí mật, tránh sự theo dõi của các nhân viên chịu trách nhiệm kiểm tra các tiếp xúc của những người mắc bệnh.

Ông cũng bị buộc tội tiêu hủy bằng chứng trong vụ án điều tra ông này lạm dụng 5,6 tỷ won (4,68 triệu USD) của giáo phái.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến 30/7, nước này có 14.269 người đã nhiễm COVID-19, trong đó hơn 5.000 trường hợp thuộc giáo phái Tân Thiên Địa.

Lý Vạn Hi thành lập giáo phái Cơ đốc Hàn Quốc Tân Thiên Địa vào năm 1984 và bị coi là cuồng giáo. Hiện tại, có 230.000 thành viên giáo phái này ở Hàn Quốc và hơn 20.000 thành viên khác ở nước ngoài, chủ yếu là ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á.

Huy Anh

Nguồn: https://baomoi.com/han-quoc-bat-giu-thu-linh-giao-phai-tan-thien-dia-da-lam-hang-ngan-nguoi-lay-nhiem-covid-19/c/35903848.epi
Từ khóa
Back to top button
Close