Thế Giới

Hải quân Trung Quốc và Indonesia tập trận chung

Hải quân Trung Quốc và Indonesia đã tổ chức tập trận chung ở vùng biển gần Jakarta nhằm tăng cường sự hợp tác giữa quân đội hai nước.

Cuộc tập trận diễn ra sáng 8/5 ở vùng biển ngoài khơi thủ đô Jakarta, Indonesia, khi hai nước nỗ lực cải thiện lòng tin và hợp tác trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, South China Morning Post đưa tin.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận là một phần trong chương trình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hàng năm. Hải quân Trung Quốc điều động tàu hộ vệ tên lửa Liễu Châu, Type-054A và Suqian, Type-056, cùng với tàu hộ vệ tên lửa KRI Usman Harun và KRI Halasan của Indonesia tham gia tập trận.

Cuộc tập trận tập trung vào diễn tập thông tin liên lạc, tìm kiếm cứu nạn và diễn tập đội hình.

Hải quân Trung Quốc và Indonesia tập trận chung 1

Tàu chiến Trung Quốc vài Indonesia trong cuộc tập trận chung. Ảnh: SCMP.

Mei Guoqiang, người đứng đầu nhóm huấn luyện ngoài khơi, Bộ chỉ huy Phương Nam của Hải quân Trung Quốc, cho biết cuộc tập trận giúp cải thiện sự phối hợp giữa tàu chiến hai nước, làm sâu sắc thêm tính giao tiếp chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác giữa hai nước.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một tuần sau khi Bắc Kinh thông báo gửi 3 tàu cứu hộ, gồm một tàu lặn có người lái có thể xuống tới độ sâu 10.000 m, giúp trục vớt tàu ngầm Indonesia chìm cuối tháng trước.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia sứ mệnh trục vớt tàu ngầm quốc tế. Các nhà quan sát cho rằng hoạt động này sẽ giúp Trung Quốc có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá. Tuy vậy, một số nhà phân tích Indonesia và phương Tây tỏ ra nghi ngờ về ý định thực sự của Bắc Kinh.

Dù quan chức quân sự Trung Quốc và Indonesia kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn, hai nước vẫn đang xung đột về quyền đánh bắt cá gần quần đảo Natuna ở Biển Đông.

Indonesia không có tranh chấp lãnh thổ, nhưng họ xem vùng biển ngoài khơi Natuna là vùng đặc quyền kinh tế, dù Trung Quốc tuyên bố họ có quyền lịch sử để đánh bắt cá ở đó.

Trung Hiếu

Nguồn: https://baomoi.com/hai-quan-trung-quoc-va-indonesia-tap-tran-chung/c/38784041.epi
Back to top button
Close