fbpx
Xã Hội

Hà Nội tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều ngày 19-8, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đã quyết định tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng dịch COVID-19 TP yêu cầu quận Tây Hồ báo cáo về việc báo chí phản ánh trong 19-8 có rất đông người dân đổ về Phủ Tây Hồ đi lễ. Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết cho biết, trong hôm nay, quận chỉ đạo phường Quảng An nhắc nhở Phủ Tây Hồ thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, barie không để quá đông người tập trung.

“Tuy nhiên, đến chiều 19-8, số người đổ về phủ ngày càng đông, không đảm bảo phòng chống dịch và đến 15h chiều quận đã chỉ đạo phường Quảng An tạm đóng của Phủ Tây Hồ. Thời gian tới, nếu lượng người đổ về phủ đông thì quận sẽ chỉ đạo tiếp tục đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch”, ông Tuấn thông tin.

Hà Nội tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ 1

Nhiều người chủ quan, giữa lúc Hà Nội xuất hiện dịch COVID-19 vẫn ùn ùn đi lễ Phủ Tây Hồ. Ảnh: Ngô Nhung

Liên quan việc thực hiện giãn cách, ông Đỗ Anh Tuấn cho biết quận đã chỉ đạo các phường thành lập các đoàn kiểm tra nhắc nhở các hàng quán thực hiện giãn cách. Tuy nhiên ông Tuấn cho rằng việc giẫn cách khó thực hiện vì quy mô các quán ăn, nhà hàng ở quận quy mô nhỏ, điều kiện đảm bảo giãn cách rất khó khăn; chỉ có cách đóng cửa mới đảm bảo bới khi đoàn kiểm tra đến thì các cơ sở thực hiện nghiêm, đoàn đi thì đâu lại vào đấy.

“Kiểm tra, vi phạm thì lý phạt, lần thứ nhất, lần thứ 2, rồi đóng cửa thì làm được không? chứ nêu quy mô nhỏ, khó khăn không làm được thì làm sao? Phải xứ lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng cho biết: “Sáng nay tôi trên đường đi làm có thấy các quán nước trên đường Điện Biên Phủ vẫn chưa đảm bảo giãn cách, quận Ba Đình cần yêu cầu các phường kiểm tra quyết liệt vào từng ngõ ngách”.

Đáng chú ý, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, vừa qua, CATP chỉ đạo CA quận Hoàng Mai đưa đi cách ly tập trung trường hợp là N.T.N ( trú tại TP Huế) là F1 của BN 791 nhưng không thực hiện cách ly mà ra Hà Nội. CATP cũng kiểm tra phát hiện một số quán karaoke vẫn hoạt động lén lút và xử lý 1 trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu, Cố vấn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia nhấn mạnh: “Vaccine cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam, chưa có thể về Việt Nam ngay. Câu chuyện này còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng dịch bệnh”.

TS Trần Đắc Phu lưu ý Hà Nội không bị động, cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát phát hiện và nói thêm: “Hà Nội đã làm tốt công tác khoanh vùng dập dịch, không khoanh vùng rộng nhưng chặt chẽ, hiệu quả”. Có ý kiến cho rằng phải đóng cửa nhà hàng, quán bia nhưng ông Phu cho rằng cần nghĩ đến nhiều khía cách khác như việc làm, an ninh xã hội…bởi lúc này đời sống người dân là rất quan trọng. Có thể kết hợp các biện pháp như làm vách ngăn…

Hà Nội tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ 2

Nhiều hàng quán đã lắp tấm chắn thực hiện nghiêm quy định giãn cách của chính quyền TP. Ảnh: Phong Sơn.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, về việc người dân tụ tập đông người đi lễ ở Phủ Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có nhắc nhở TP quan tâm và yêu cầu quận Tây Hồ làm rõ trách nhiệm, không để xả ra sự việc tương tự. Nhấn mạnh, dịch bệnh ở Hà Nội đã có lây lan trong cộng đồng nhưng khả lăng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp TP đã đề ra. Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện biện pháp phòng chống dịch và nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm công điện của TP.

Lãnh đạo TP khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà; đeo khẩu trang, không tập trung đông người…Các quán bar, karaoke, vũ trường phải kiểm tra nghiêm ngặt không để tình trạng: “ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các cơ quan đơn vị hạn chế hội họp, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục xử lý dứt điểm các ổ dịch; ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở các cơ sở y tế…

N.Y

Nguồn: https://baomoi.com/ha-noi-tam-dong-cua-phu-tay-ho/c/36095228.epi
Từ khóa
Back to top button
Close