Xã Hội

Hà Nội quyết tâm không để dịch chồng dịch, xây dựng quy tắc ứng xử sống chung với Covid-19

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, người dân khi mắc sốt xuất huyết sẽ có tâm lý ngại đến bệnh viện, nếu không được điều trị kịp thời thì rất nguy hiểm.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 4/9, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh báo cáo, từ ngày 19/8 đến nay, thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 38 ca mắc và chưa có trường hợp tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh. Từ ngày 31/8 đến 4/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội đã xét nghiệm PCR cho 502 trường hợp, tất cả đều âm tính.

Ngoài ra, các bệnh viện đã khám sàng lọc 1.849 bệnh nhân và xét nghiệm PCR cho 1.611 người, kết quả có 3 bệnh nhân dương tính (bệnh nhân 812, 867 và 962), còn lại âm tính. Hiện các bệnh viện còn cách ly điều trị 64 bệnh nhân nghi ngờ.

Ông Hoàng Đức Hạnh lưu ý các đơn vị cần quyết liệt không để dịch chồng dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, người dân khi mắc sốt xuất huyết sẽ có tâm lý ngại đến bệnh viện do đó, nếu không được điều trị kịp thời là rất nguy hiểm.

Hà Nội quyết tâm không để dịch chồng dịch, xây dựng quy tắc ứng xử sống chung với Covid-19 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Hà Nội chiều 4/9. Ảnh: Phú Khánh.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định, Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới thì theo quy định thành phố sẽ hết dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND, Bộ Y tế cho rằng vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới. Ông khẳng định, “Chúng ta phải xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vaccine theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả”.

Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP đề nghị các đơn vị tiếp tục công tác tuyên truyền phòng chống dịch; chủ động giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý ngay trong 24h khi có ổ dịch xuất hiện; tiếp tục kiểm tra các bệnh viện; quản lý chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày; kiểm soát tốt bệnh sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch…

“TP giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí. Cách làm cụ thể là khi nhập cảnh, các trường hợp này sẽ được đưa về cách ly tập trung xét nghiệm ngay, nếu dương tính thì chuyển cơ sở điều trị. Sau đó tùy theo nguyện vọng, họ sẽ đăng ký và TP sẽ giải quyết”, ông Quý nói.

Với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, TP sẽ lựa chọn các khách sạn đảm bảo phòng chống dịch; có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở LĐTB&XH chủ trì cùng Sở Y tế đón 810 người làm việc sinh sống ở Đà Nẵng có nguyện vọng về Hà Nội theo tinh thần trường hợp nào xét nghiệm âm tính đã qua 14 ngày thì khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà. Với người chưa xét nghiệm thì cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi trong 14 ngày. Tất cả các trường hợp đều phải khai báo y tế.

Đặc biệt, ông Quý nhấn mạnh, Sở VHTT cùng sở Y tế nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh… xác định tinh thần phải sống chung với dịch. 

Nguồn: https://kenh14.vn/ha-noi-quyet-tam-khong-de-dich-chong-dich-xay-dung-quy-tac-ung-xu-song-chung-voi-covid-19-20200904204916526.chn
Từ khóa
Back to top button
Close