fbpx
Xã Hội

Hà Nội: Các trường hợp sốt, ho… không đi từ vùng dịch về cũng phải xét nghiệm

Người dân Hà Nội bất kể đi từ đầu về nếu có biểu hiện ho, sốt... đều phải khai báo y tế, thông tin y tế tới đội phản ứng nhanh, đến các bệnh viện để được lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 6/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội đã có 3 ca nhiễm COVID-19 đều đi từ Đà Nẵng về, 1 trường hợp đến bệnh viện và 2 trường hợp lây nhiễm do đi du lịch.

Với tinh thần khẩn trương, từ 25/7 đến nay, đã có trên 94.000 người được rà soát, tự khai báo với tổ dân phố, phường, xã về việc có đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như tiếp xúc với những người ở vùng dịch…

Hà Nội: Các trường hợp sốt, ho... không đi từ vùng dịch về cũng phải xét nghiệm 1

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quán bar, karaoke, sự kiện thể thao, đông người… phải dừng hoạt động.

Đặc biệt, người đứng đầu thành phố yêu cầu từ ngày 7/8, tất cả người dân Hà Nội (có biểu hiện ho, sốt) đều khai báo y tế, thông tin ngay đến cơ sở y tế hay đội phản ứng nhanh. Kể cả những trường hợp không phải đi về từ vùng dịch Đà Nẵng mà có biểu hiện trên đều phải đến các bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã họp và phê bình Bệnh viện đa khoa Hà Đông có liên quan đến bệnh nhân 714 đi từ Đà Nẵng, khai báo y tế ngày 19/7 có sốt. Lẽ ra Bệnh viện đa khoa Hà Đông phải giữ lại làm xét nghiệm RT-PCR, nhưng lại hướng dẫn cho bệnh nhân lên Viện phổi xét nghiệm thì phát hiện ra dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm mà người dân đang rất quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Số lượng test nhanh Hà Nội hiện có là do Bộ Y tế cung cấp từ giai đoạn 2 với tổng số là 100.000 test. Trong giai đoạn trước của dịch, TP Hà Nội đã dùng 20.000 test để thực hiện cho các khu chợ đầu mối và các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai. Trong giai đoạn này, đến nay có hơn 96.000 người về từ Đà Nẵng cần được xét nghiệm, trong khi đó Hà Nội chỉ còn có hơn 80.000 test.

Hà Nội: Các trường hợp sốt, ho... không đi từ vùng dịch về cũng phải xét nghiệm 2

Xe lưu động của cảnh sát phường Hàng Buồm tuyên truyền cổ động người dân phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Độ nhạy và độ chính xác của test nhanh này ở mức tương đối vì chủ yếu tìm kháng thể dựa trên mức độ vi rút. Chính vì thế, trường hợp bệnh nhân 714 mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính, nhưng khi xét nghiệm PCR thì có kết quả dương tính.

Về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, riêng CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 5.500 mẫu/ngày. Nếu huy động hết các nguồn lực từ các Bệnh viện thì Hà Nội có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết bệnh viện Phương Đông sẽ tặng 10.000 kit test nhanh. Ngay trong ngày 6/8, TP Hà Nội sẽ giao số lượng test này cho các quận, huyện để triển khai xét nghiệm cho người dân.

TN/Báo Tin tức

Nguồn: https://baomoi.com/ha-noi-cac-truong-hop-sot-ho-khong-di-tu-vung-dich-ve-cung-phai-xet-nghiem/c/35948943.epi
Từ khóa
Back to top button
Close