fbpx
Kinh Tế

Giao dịch chứng khoán sáng 17/8: Thị trường phân hóa, HAP vẫn tỏa sáng

Bên cạnh dòng tiền tham gia thận trọng, diễn biến phân hóa khá mạnh của thị trường khiến VN-Index biến động giằng co nhẹ quanh vùng giá 850 điểm. Trong đó, cổ phiếu HAP tiếp tục tỏa sáng.

Mặc dù thị trường vẫn duy trì đà tăng điểm trong tuần thứ 2 của tháng 8 nhưng tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn sau tuần tăng khá tốt khiến VN-Index không tiến xa. Thêm vào đó, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài cũng kém tích cực khi đẩy mạnh bán ròng, đạt 850 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với tuần trước đó.

Tính chung cả tuần, chỉ số VN-Index tăng 1,1% và kết thúc tuần may mắn giữ được mốc 850 điểm; trong khi HNX-Index khởi sắc hơn nhờ giao dịch bùng nổ của VCG, khi tăng hơn 3% và kết thúc tuần tại mức 116,23 điểm.

Đáng chú ý, trong phiên cuối tuần ngày 14/8, bên cạnh việc khối ngoại ghi nhận phiên bán ròng mạnh nhất trong gần 1 tháng qua, thanh khoản không mấy cải thiện cùng độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực, cho thấy tâm lý lạc quan ở các phiên tiếp theo đang yếu dần.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), các thông tin về vắc-xin đang tạo một sự hưng phấn nhất định lên thị trường và có thể tạo một đợt hồi phục ngắn trong thời gian tới.

Ở vùng giá hiện tại, nếu so sánh với hoạt động doanh nghiệp năm nay cho thấy định giá nhiều cổ phiếu hiện tại không hẳn là hấp dẫn do chất lượng tài sản suy giảm và lợi nhuận cũng khó đạt kế hoạch đề ra.

Ông Khanh nhận định, thị trường sẽ có thêm vài nhịp rung lắc để tạo một mặt bằng giá hấp dẫn hơn cho năm sau. Nói vậy không phải thị trường đang đi vào downtrend, mà là thị trường đang rất gần điểm hồi phục và tăng trưởng trở lại.

Bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 17/8, áp lực bán vẫn chiếm ưu thế khiến thị trường tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index không giảm quá sâu và nhanh chóng bật ngược đi lên, diễn biến lình xình giằng co quanh vùng giá 850 điểm trước bối cảnh thị trường phân hóa khá mạnh.

Không chỉ các cổ phiếu bluechip, các mã vừa và nhỏ trên thị trường cũng dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản khá nhỏ giọt. Sau gần 1 giờ giao dịch, vẫn chưa có mã nào có khối lượng khớp lệnh đạt 2 triệu đơn vị.

Tâm điểm đáng chú ý vẫn là cổ phiếu HAP khi xác lập phiên tăng trần thứ 8 liên tiếp và tạm đứng tại mức giá 5.180 đồng/CP. Tính trong hơn nửa đầu tháng 8, cổ phiếu HAP đã tăng 72,67%.

Một trong những nhân tố chính giúp cổ phiếu HAP bay xa là việc Công ty thông qua chủ trương đầu tư 5 dự án lớn tại Hải Phòng đã kích thích dòng tiền chảy vào cổ phiếu này. Trong đó, đáng chú ý có dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Việt – Hàn với tổng mức đầu tư dự kiến là 2.400 tỷ đồng, và dự án Trung tâm thương mại Quốc tế tiêu chuẩn 5 sao tại số 135 Điện Biên Phủ, Hồng Bảng, Hải Phòng.

… tiếp tục cập nhật

T.Thúy

Nguồn: https://baomoi.com/giao-dich-chung-khoan-sang-17-8-thi-truong-phan-hoa-hap-van-toa-sang/c/36062617.epi
Từ khóa
Back to top button
Close