Khám phá

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị

Sau khi trận bão cát thứ 2 đổ bộ vào Trung Quốc, bên cạnh việc bầu không khí bị bao phủ bởi một lớp bụi dày đặc, nhiều người còn hoang mang khi mặt trời chuyển sang màu xanh làm quái dị.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 1

Mấy ngày hôm nay, người dân Bắc Kinh phải chứng kiến cảnh tượng cả thành phố bị lớp bụi dày đặc bao phủ, mặt trời chuyển màu xanh làm, kéo theo đó hàm lượng bụi có chỉ số nguy hiểm cao trong không khí.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 2

Đặc biệt, trận bão cát đã khiến mặt trời chuyển màu xanh lam kỳ lạ. Hiện tượng này lần đầu tiên xuất hiện ở bầu trời Bắc Kinh kể từ khi cơn bão cát gần nhất ập đến.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 3

Theo các chuyên gia, hiện tượng mặt trời chuyển xanh do “tán xạ Rayleigh” – thường xảy ra khi ánh sáng chiếu qua các chất rắn, lỏng hay khí trong suốt.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 4

Trong trường hợp này, ánh sáng mặt trời đã chiếu qua các hạt cát trong không khí tạo nên màu xanh lam kỳ lạ.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 5

Không chỉ khiến mặt trời chuyển màu, bão cát còn khiến toàn thành phố Bắc Kinh ô nhiễm, chìm trong bụi mù. Những tòa nhà cao tầng không còn nhìn thấy đỉnh, người đi đường ngoài khẩu trang còn phải che cả mắt để tránh những đợt bụi quét qua.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 6

Số liệu ghi nhận, khi cơn bão cát đổ bộ vào Bắc Kinh vào sáng 28/3, nồng độ ô nhiễm không khí đã vượt quá mức tối đa 500/microgam/m3, ở mức trên 2.000 microgam/m3. Đây là chỉ số nồng độ ô nhiễm bụi mịn PM10, có thể xâm nhập vào phổi.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 7

Nồng độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5, các hạt nhỏ hơn có thể xâm nhập vào máu, cũng đạt mức 462 microgam/m3. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nồng độ PM2.5 trung bình hàng ngày ở mức 25 microgam/m3.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 8

Cơn bão cát cũng ảnh hưởng lớn đến các sân bay ở Nội Mông. Hơn một nửa số chuyến bay tại các sân bay Baotou và Chifeng đã bị hủy do tầm nhìn kém.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 9

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết, những trận bão cát gần đây chủ yếu bắt nguồn từ Mông Cổ, nơi nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm vào mùa xuân năm nay.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 10

Phía bắc và tây bắc Trung Quốc có ít tuyết và mưa hơn trong năm nay. Từ tháng 2, nhiệt độ đã tăng cao hơn, dẫn đến thời tiết khô, nhiều bụi và gió thổi mạnh hơn bình thường.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 11

Trong đó, nhiệt độ trung bình ở Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc cao hơn mức bình thường khoảng 6 độ C vào tháng 3.

Giải mã mặt trời ở Trung Quốc chuyển xanh lam quái dị 12

Phá rừng quy mô lớn cũng là một yếu tố gây ra các trận bão bụi ở Trung Quốc. Bắc Kinh phải tạo một “bức tường xanh khổng lồ” bằng việc trồng cây xanh để ngăn bụi bay vào thành phố.

Nguồn: https://baomoi.com/giai-ma-mat-troi-o-trung-quoc-chuyen-xanh-lam-quai-di/c/38379742.epi
Back to top button
Close