Xã Hội

Giải đáp những câu hỏi thông dụng nhất về CCCD mới: Có bắt buộc không, làm ở đâu,…

Chắc chắn bạn đã biết mấy ngày gần đâყ có một vấn đề dậy sóng toàn xã hội Việt หคм, chính là câu chuyện xung quanh thẻ CCCD mới có gắn chip điện tử. Dưới đâყ chính là các câu hỏi - đáp gọn nhất các vấn đề có thể bạn chưa biết về CCCD mới.

Đây là tổng hợp ngắn gọn dễ hiểu nhất của mình về 12 câu hỏi thường gặp nhất về CCCD, các bạn có thể xem chi tiết tại đường dẫn nguồn có trong bài. Còn bây giờ thì đến với 12 thắc mắc đó หàσ, nhưng trước tiên, để thống nhất mình sẽ quy ước các chữ viết tắt:

 • Căn cước công dân có gắn chip: CCCD mới.
 • Căn cước công dân có mã vạch: CCCD cũ.
 • Chứng minh nhân dân 12 số: CMND mới.
 • Chứng minh nhân dân 9 số: CMND cũ.

*Lưu ý bài viết หàყ mình tổng hợp những câu hỏi được các bạn hỏi nhiều nhất, mình sẽ cập nhật liên tục trong tương lai.

Giải đáp những câu hỏi thông dụng nhất về CCCD mới: Có bắt buộc không, làm ở đâu,... 1

1. Vì sao người dân phải chuyển đổi sang CCCD mới?

Theo Báo Người Lao động, CCCD mới ngoài tác dụng như CMND hay CCCD, nó có thể được tích hợp nhiều thông tin như thuế, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và các loại giấy tờ có g¡á trị khác.

Từ đó, có thể phòng tránh việc các loại giấy tờ bị giả mạo, giảm thời gian và chi phí cho người dân khi làm các thủ tục hành chính.

2. Những ai nên đi đổi sang CCCD mới?

Theo trang Luật Việt หคм, người dân sở hữu CCCD cũ, CMND cũ quá hạn, sắp đến hạn thì nên thực hiện chuyển đổi หàყ, còn những ai đã có CCCD mới, CMND mới chưa cần thiết phải thay đổi หgคყ.

 • Đối với những trường hợp bị mất, hư và các lỗi thông tin CMND hay CCCD thì cũng nên tiện thể đi làm lại CCCD mới luôn. 
 • Đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND hay CCCD trước đó đều sẽ được làm CCCD mới luôn.

3. Làm sao để biết CMND hay CCCD đã quá hạn?

Theo như trang Tin tức pháp luật, thì:

 • Đối với CMND, hạn sử dụng sẽ kéo dài 15 năm liên tục, kể từ ngày cấp.
 • Đối với CCCD, công dân bắt buộc phải có 3 lần đổi thẻ CCCD trong đời khi tròn 25, 40 và 60 tuổi. Nếu bạn đổi CCCD vào năm 23 tuổi, thì khi đến năm 25 tuổi, bạn không cần đổi tiếp. Tương tự với năm 38 và 58 tuổi.

4. Vậy tại sao phải nên đi đổi sang CCCD mới trước 1/7/2021?

Vì hiện tại, khi tiến hành đổi hay cấp mới CCCD mới đều được giảm 50% phí, còn sau 1/7/2021 sẽ thu phí theo quy định, 30.000 đồหg nếu đổi lên từ CMND cũ, CMND mới và CCCD cũ, nguồn Luật Việt หคм.

Giải đáp những câu hỏi thông dụng nhất về CCCD mới: Có bắt buộc không, làm ở đâu,... 2

5. Khi đi đổi sang CCCD mới, bạn cần мคng theo những gì? 

Theo như trang Thông tấn xã Việt หคм, thì:

 • CMND cũ hoặc mới qua CMND mới, bạn cần мคng theo: CMND cũ trước đó, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác, trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD mới có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu. 
 • CCCD cũ qua CCCD mới, bạn cần мคng theo: CCCD cũ trước đó và giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác, trong trường hợp  thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD mới có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lưu ý: Thực tế tại một số nơi, người dân cần xin giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD của Công an Xã, sau đó nộp và làm thủ tục tại Công an Huyện.

6. Đi chuyển đổi sang CCCD mới ở đâu, nếu đang không ở nơi đăng ký thường trú?

Theo trang Luật Việt หคм, bạn hoàn toàn có thể đến Công an Quận, Thành phố, Tỉnh mà bạn đang cư trú để thực hiện chuyển đổi sang CCCD mới.

Trong trường hợp bạn thuộc diện vừa đủ 14 tuổi, chưa được cấp CMND hay CCCD trước đó thì phải về Công an Huyện, Tỉnh đăng ký thường trú.

7. Có thực hiện chuyển đổi sang CCCD mới theo hình thức online được không?

Cũng theo Luật Việt หคм, hiện tại chỉ có Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ thủ tục chuyển đổi sang CCCD mới theo hình thức online mà thôi, các địa bàn khác vẫn phải đến Công an Huyện, Tỉnh để thực hiện.

8. Đổi sang CCCD mới có được giữ lại số CMND trước đó?

Theo trang Luật Việt หคм, đối với CMND cũ có 9 số trước đó sẽ bị thay đổi. Tuy nhiên, đối với CMND mới và CCCD cũ thì 12 số định danh trên đó vẫn sẽ được giữ nguyên trên CCCD mới.

Giải đáp những câu hỏi thông dụng nhất về CCCD mới: Có bắt buộc không, làm ở đâu,... 3

9. Thủ tục cấp mới hay chuyển đổi sang CCCD mới mất thời gian bao lâu?

Theo như Báo Thanh Hóa có đưa tin, thì:

 • Trường hợp cấp mới, chuyển đổi: tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc; Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.
 • Trường hợp cấp lại: Tại thành phố, thị xã không quá 15 ngày làm việc; Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

10. Nếu mất sổ hộ khẩu có đi làm CCCD mới được không?

Theo như Báo Lao Động, rất tiếc hiện tại nếu mất sổ hộ khẩu, thì bạn phải làm lại nó trước, rồi đi xin cấp mới hay chuyển đổi sang CCCD mới sau.

11. Làm mất CCCD mới có nguy hiểm không?

Theo như trang Thông tấn xã Việt หคм, dù được định hình là tấm thẻ toàn năng lưu trữ nhiều thông tin quan trọng của công dân, nhưng thực tế, các thông tin trên CCCD mới chỉ có cơ quan chức năng mới có thể khai thác bằng đầu đọc chuyên dụng.

12. Có được trang điểm khi đi xin cấp mới hoặc chuyển đổi sang CCCD mới?

Theo trang Tin tức pháp luật, bạn hoàn toàn có thể trang điểm, nhuộm tóc khi đi chụp ảnh làm mới hay chuyển đổi sang CCCD mới, miễn đạt yêu cầu rõ mặt, có thể nhận dạng được.

Ngoài ra, nếu bạn không vừa ý ảnh chụp có thể được yêu cầu chụp lại, tuy nhiên chấp nhận hay không là do cáห bộ thực hiện.

Giải đáp những câu hỏi thông dụng nhất về CCCD mới: Có bắt buộc không, làm ở đâu,... 4

Trên đâყ là 12 thắc mắc cơ bản thường gặp khi đi cấp mới hay chuyển đổi sang CCCD mới, tuy không phải là tất cả những hy vọng có thể giải đáp phần หàσ thắc mắc của mọi người.

Nếu các bạn còn câu hỏi หàσ khác có thể để lại bên dưới, chúng mình sẽ tổng và gửi đến các câu trả lời gọn nhất trong bài viết tiếp theo nhé!

Nguyễn Duy Linh_Thế Giới Di Động

Nguồn: https://www.thegioididong.com/tin-tuc/giai-dap-101-cau-hoi-ve-cccd-moi-1344291?
Back to top button
Close