fbpx
Kinh Tế

Giá vàng có khả năng quay lại ‘đỉnh’ 62 triệu đồng/lượng

Thời gian qua, khi giá vàng tăng mạnh liên tục, khoảng cách giữa giá mua – giá bán của thị trường vàng trong nước luôn chênh từ vài triệu đồng đến hơn 5 triệu đồng/lượng. Chuyên gia dự báo, tới đây, giá vàng có thể lại đạt 'đỉ...

Chia sẻ với PV Infonet, TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay: Giá vàng thế giới và trong nước lại nhích lên, có xu hướng tăng giá trở lại. Đây là dấu hiệu bất an của các nhà đầu tư, họ đang rất hoang mang khi đầu tư vào thị trường vàng.

Giao dịch vàng có hiện tượng nhà đầu cơ tận dụng thời gian này “đẩy” giá vàng lên kiếm lời.

Giá vàng có khả năng quay lại 'đỉnh' 62 triệu đồng/lượng 1

Chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm, giá vàng trong nước có thể đạt “đỉnh” 62 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Minh Thư)

Theo nhận định của ông Hiếu, giá vàng thế giới lúc đỉnh lên mức 2.070 USD/ounce, hiện đang ở mức 2.000 USD/ounce và vẫn có khả năng tăng trở lại. Giá vàng trong nước đỉnh điểm nhất là mức 62 triệu đồng/lượng, sau đó giảm xuống và giờ đang tăng lên mức trên 58 triệu đồng/lượng.

“Xác suất giá vàng thế giới đạt lại “đỉnh” cũ ở mức 2.070 USD/ounce và giá vàng trong nước ở mức 62 triệu đồng/lượng là có khả năng. Thế nhưng cũng không loại trừ việc vàng sẽ có kỳ giảm giá từ nay đến lúc đạt đỉnh đó. Từ nay đến cuối năm xác suất giá vàng đạt “đỉnh” đó là rất lớn”, ông Hiếu nhận định

Giá vàng biến động, có nên thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia?

Thời gian qua, khi giá vàng tăng mạnh liên tục, khoảng cách giữa giá mua – giá bán của thị trường vàng trong nước luôn ở chênh nhau từ vài triệu đồng và cao nhất là hơn 5 triệu đồng mỗi lượng. Nhiều ý kiến cho rằng, đó là do thị trường vàng bị thả nổi về giá, chưa có quy định về biên độ giá vàng.

Vì thế, đã có chuyên gia lật lại thông tin mà Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã từng đề xuất trước đây để giảm thiểu tình trạng chênh lệch giá vàng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, là Ngân hàng Nhà nước cần sớm trình Chính phủ lộ trình thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia.

Bày tỏ quan điểm của mình trước đề xuất này, TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay, từ trước đến nay ông luôn ủng hộ việc thành lập sàn vàng hay Sở giao dịch vàng cũng thế. Đó phải là thị trường chính thức giống như sàn chứng khoán, tất cả giá vàng của các công ty phải được niêm yết, số lượng giao dịch phải lên một sàn chính thức.

“Tôi đồng ý cần có một sàn vàng quốc gia, tất cả giao dịch, niêm yết về giá cả, lượng bán ra hay những người tham dự phải được đăng ký về vốn, uy tín… Cần phải có sàn giao dịch vàng để minh bạch tất cả những điều đó, chứ như hiện nay mỗi công ty vàng đều tự đưa ra mức giá bán riêng cho các loại vàng của đơn vị mình”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng cho rằng, khi thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia thì hãy để nó vận hành theo cơ chế thị trường.

Trái ngược với quan điểm của ông Hiếu, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) lại tỏ ra không đồng tình với đề xuất lập Sở giao dịch vàng quốc gia.

Người dân thường có thói quen tích trữ vàng rất nhiều, mà khi tích lũy vào vàng thì sẽ không huy động vốn vào sản xuất kinh doanh được mà bị ứ đọng. Vàng là ngoại tệ – một lượng ngoại tệ rất lớn chôn vùi trong dân làm cho dự trữ ngoại hối quá nhiều trong dân mà dự trữ quốc gia ít đi, gây ảnh hưởng đến chính sách ngoại hối, chính sách lãi suất….

“Bất cập là các doanh nghiệp kinh doanh vàng hiện đang chịu mức thuế tượng trưng, rất ít… khác với các nước, vàng là xa xỉ và bị áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt rất cao tới vài chục phần trăm. Thuế cao nên người dân không tích trữ vàng, từ đó một lượng vốn rất lớn được “đẩy” vào ngân hàng và được huy động cho sản xuất kinh doanh”, ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, trước đây cũng đã xuất hiện một số sàn giao dịch vàng hoạt động gây tác hại cho nền kinh tế, nhiều người đầu tư bị thua lỗ khi đầu tư vào các sàn giao dịch vàng ảo đó.

“Chẳng qua trước kia là nhiều sàn giao dịch thì nay đề xuất chỉ là một sàn giao dịch. Đó là đề xuất ảo tưởng, không đem lại lợi ích gì cả”, ông Hải nói.

Phải chống vàng hóa trong dân, phải có chính sách để người dân không tích trữ vàng và thấy đầu tư vào vàng là không có lợi. Khi ấy, tiền sẽ chuyển hóa vào ngân hàng, dự trữ ngoại hối có chỗ dựa vững chắc… Lúc đó, Nhà nước hạ lãi suất xuống, doanh nghiệp có điều kiện vay vốn phát triển, tạo việc làm cho nhiều người dân có thu nhập tăng thêm. Người dân sẽ được hưởng lãi suất thấp khi mua nhà, mua xe…

Minh Thư

Nguồn: https://baomoi.com/gia-vang-co-kha-nang-quay-lai-dinh-62-trieu-dong-luong/c/36085881.epi
Từ khóa
Back to top button
Close