Thế Giới

Em gái ông Kim Jong Un หắห gâห tổng thống Mỹ Biden: Muốn 4 năm bình yên thì đừng làm gì để hối hận

Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, chỉ trích các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ-Hàn Quốc và cảnh cáo Washington không 'chơi xấu' nếu muốn giữ hòa bình.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Mỹ tới Seoul để tham gia cuộc hội đàm đầu tiên với những đồng cấp Hàn Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo Jong, “Chúng tôi nhân cơ hội này để cảnh báo phía Mỹ đừng làm gì ảnh hưởng đến sự hòa bình.”

“Nếu chính quyền Mỹ muốn bình yên trong bốn năm tới, thì tốt hơn hết đừng nên làm gì khiến mình hối hận ngay từ bước đi đầu tiên.”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ công du châu Á trong tuần này để đàm phán về chính sách đối ngoại và an ninh với các đồng minh ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Em gái ông Kim Jong Un หắห gâห tổng thống Mỹ Biden: Muốn 4 năm bình yên thì đừng làm gì để hối hận 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc tiếp xúc đặc biệt tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào tháng 6/2019 (Ảnh: Erin Schaff/The New York Times)

Ramon Pacheco Pardo, chuyên gia tại Đại học King’s College London, cho biết thời điểm đưa ra phát ngôn của bà Kim nhằm đảm bảo rằng mối quan hệ với Triều Tiên sẽ là ưu tiên được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Austin khi họ hạ cánh xuống Seoul.

“Cho đến nay, cuộc thảo luận đang tập trung các vấn đề: Sự hợp tác giữa các nước trong Bộ tứ kim cương, việc đối phó với Trung Quốc và việc xem xét lại các chính sách của Triều Tiên,” ông nhận xét. “Bây giờ tuyên bố của bà Kim Yo Jong sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận.”

Vào hôm thứ Hai 15/3, Nhà Trắng cho biết Triều Tiên đã từ chối lời kêu gọi tham gia đối thoại của Mỹ, vì mối quan hệ bắt đầu dưới thời Tổng thống Donald Trump đã kéo dài sang nhiệm kỳ của tân Tổng thống Joe Biden.

 
 
 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có ba cuộc tiếp xúc cấp cao với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và trao đổi hàng loạt thông tin. Tuy nhiên, Triều Tiên đã kết thúc cuộc đàm phán bằng tuyên bố sẽ không hợp tác sâu hơn nếu Washington không từ bỏ các chính sách thù địch.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ, hay chính phủ Hàn Quốc đều không đưa ra phản ứng tức thì nào sau thông điệp của bà Kim Yo Jong. Chính quyền Biden đang trong quá trình đánh giá chính sách Triều Tiên, dự kiến hoàn thành trong vài tuần tới.

“Các cuộc tập trận chiến tranh”

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung mùa xuân vào tuần trước, giới hạn trong quy mô mô phỏng máy tính do nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng như những nỗ lực liên tục nhằm cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong cho biết, “Các cuộc tập trận và thù địch không bao giờ có thể dẫn đến cùng đối thoại và hợp tác”.

Bà chế giễu Hàn Quốc vì “sử dụng các mánh khóe chiến tranh nghèo nàn, giờ đây Hàn Quốc đang ở trong vũng lầy của khủng hoảng chính trị, kinh tế và dịch bệnh”.

Bà Kim nói rằng sự can dự liên Triều đã được cải thiện vào năm 2018. Tuy nhiên, giờ đây sự khởi sắc mà Hàn Quốc tìm kiếm trong mối quan hệ này “sẽ không dễ dàng quay trở lại” và Bình Nhưỡng sẽ theo dõi xem liệu Hàn Quốc có thêm các hành động khiêu khích nào hay không.

Triều Tiên sẽ xem xét rút khỏi một thỏa thuận quân sự liên Triều nhằm giảm căng thẳng dọc theo biên giới chung. Bên cạnh đó sẽ cân nhắc giải thể một số tổ chức hợp tác với Hàn Quốc.

Jenny Town, giám đốc của trang 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên, cho biết tuyên bố của em gái Chủ tịch Kim Jong Un có sự tương đồng với những tuyên bố của Triều Tiên trước đây. Các tuyên bố này đều bày tỏ sự thất vọng về sự khác nhau giữa lời nói và hành động.

“Dù cho nhiều cuộc thỏa thuận đã diễn ra như thế nào, nhưng các hành động thiện chí vẫn còn quá ít, đặc biệt là trong chương trình nghị sự liên Triều. Trong khi đó các hành động khiến mối quan hệ đối địch gia tăng ngày càng nhiều,” bà Town bình luận.

Nguồn: https://soha.vn/em-gai-ong-kim-jong-un-nan-gan-ong-biden-muon-4-nam-binh-yen-thi-dung-lam-gi-de-hoi-han-20210316115557534.htm
Từ khóa
Back to top button
Close