Thế Giới

Đức lần đầu điều tàu chiến đi qua Biển Đông sau 20 năm: Liên minh kiềm chế Trung Quốc thành hình?

Động thái หàყ sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, khi nhìn đâყ như một nỗ lực tạo ra liên minh phương Tây nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, các chuyên gia đánh giá.

Đức lần đầu điều tàu vào khu vực sau gần 20 năm

Bắc Kinh vừa yêu cầu Đức không xâm phạm chủ quyền của các bên ở Biển Đông, đáp lại kế hoạch điều tàu vào khu vực của Berlin vào tháng 8.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm thứ Tư cho biết, các nước đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông nhưng điều này không nên được sử dụng làm cái cớ để đe dọa chủ quyền và an ninh các nước ven biển.

Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Washington và các nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu trong vấn đề tranh chấp trên biển, với việc Mỹ thường xuyên điều tàu và máy bay đến Biển Đông, cũng như Pháp đã điều tàu ngầm hạt nhân và một tàu hải quân hỗ trợ tuần tra ở khu vực hồi tháng 2.

Đức lần đầu điều tàu chiến đi qua Biển Đông sau 20 năm: Liên minh kiềm chế Trung Quốc thành hình? 1

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên ở Berlin, một tàu chiến Đức sẽ đến châu Á vào tháng 8 và đi qua Biển Đông khi trở về Đức, trở thành tàu chiến Đức đầu tiên hoạt động ở khu vực kể từ năm 2002.

Nhưng con tàu sẽ không đi vào vùng 12 hải lý của bất kỳ đảo đá nào trong khu vực.

Tuyên bố chủ quyền ngang ngược Đường 9 đoạn của Bắc Kinh bao phủ phần lớn Biển Đông. Trung Quốc cũng xây dựng trái phép các tiền đồn quân sự ở các đảo nhân tạo.

Washington tuyên bố không có cơ sở pháp lý cho đường 9 đoạn của Trung Quốc và Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện các hoạt động tự do hàng hải ở khu vực.

Pháp cũng xem tầm ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc ở khu vực là nguốc gốc của các mối quan ngại, theo tờ Nikkei Asia Review.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang nỗ lực để nối lại quan hệ với châu Âu nhằm tập trung vào các liên minh quốc tế.

Thông điệp mạnh với Bắc Kinh

Các chuyên gia cho hay, việc triển khai tàu sẽ là một bước quan trọng trong việc áp dụng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhằm gia tăng sự can dự ở khu vực.

Sun Keqin, nhà nghiên cứu ở Viện quan hệ quốc tế hiện đại cho biết, Đức vốn là quốc gia rất cẩn trọng trong việc sử dụng sức mạnh quân đội. Động thái này cho thấy giờ đây nước này muốn gia tăng quan hệ với Mỹ và NATO.

“Trung Quốc không muốn sự có mặt của sức mạnh quân đội phương Tây ở khu vực. Nhưng Đức muốn củng cố sự hiện diện ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác với Asean, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Điều này cũng cho thấy Mỹ hy vọng Đức sẽ có nhiều trách nhiệm hơn trong việc đặt áp lực cho Trung Quốc”, Sun Keqin nói.

Theo Helena Legarda, nhà phân tích cao cấp của Viện nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin, việc tàu chiến Đức đi qua Biển Đông là một động thái có tính biểu tượng nhưng sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bắc Kinh rằng, Đức sẵn sàng ngăn chặn chủ động hơn các yêu sách sai trái của Trung Quốc ở khu vực.

Điều này cho thấy cách tiếp cận của Berlin bắt đầu thay đổi, thể hiện sự ý thức về tầm quan trọng của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sự khẩn cấp đáp lại hành động hiếu chiến ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer năm ngoái nói, sự hiện diện của hải quân Đức sẽ giúp bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Theo Legarda, điều này dường như bao gồm sự hợp tác hơn nữa với các cường quốc trong khu vực như Úc, Nhật, Pháp và Mỹ. Động thái này sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, khi nhìn đây như một nỗ lực tạo ra liên minh phương Tây nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong khi Đức trở nên cứng rắn hơn với Trung Quốc về một số vấn đề, thương mại và lợi ích kinh tế với Trung Quốc vẫn là ưu tiên. Trong 5 năm liên tiếp, Trung Quốc đã vượt qua Hà Lan và Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức.

Nguồn: https://soha.vn/duc-lan-dau-dieu-tau-chien-di-qua-bien-dong-sau-20-nam-lien-minh-kiem-che-tq-thanh-hinh-20210304174520328.htm
Back to top button
Close