fbpx
Xã Hội

Dự báo mới nhất thời tiết Tết Nguyên đán 2021

Dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2021 sẽ rơi vào nửa đầu tháng 2. Dự báo xu thế thời tiết chủ đạo sẽ là rét, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Năm nay, đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước được nghỉ liền 7 ngày liên tục, từ thứ Tư ngày 10.2.2021 đến hết thứ Ba ngày 16.2.2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu). Thông tin thời tiết Tết Nguyên đán 2021 được người dân quan tâm đón đợi.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, xu thế thời tiết tháng 2 chủ đạo là rét. Ảnh: Thảo Anh
Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, xu thế thời tiết tháng 2 chủ đạo là rét. Ảnh: Thảo Anh

Hiện nay, không khí lạnh đang dồn dập tràn về miền Bắc khiến nền nhiệt luôn duy trì ở mức thấp. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định trong tháng 1 sẽ có nhiều đợt rét đậm rét hại kéo dài.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, theo dự báo sơ bộ của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, đến thời điểm hiện tại, năm 2021 thời gian nghỉ Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2. Cụ thể ngày mùng 1 Tết Âm lịch nhằm ngày 12.2.2021 dương lịch (tức thuộc nửa đầu tháng 2).

Trong khi đó, tháng 2 được dự báo vẫn là tháng nhiệt độ trung bình thấp và thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1 độ C. Tháng 2 cũng là 1 trong 3 tháng chính đông (tháng 12, tháng 1 và tháng 2).

“Với đánh giá sơ bộ như vậy, thời tiết Tết Nguyên đán năm 2021 khả năng là rét nhưng tính chất rét đậm, rét hại hay chỉ là một đợt rét trung bình thì dự báo thời tiết gần mới có thể hạn chế sai số được. Những dự báo hiện nay chỉ mang tính chất xu thế” – ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về diễn biến thời tiết năm 2021, ông Hưởng cho hay, các tháng đầu năm, nền nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cũng là biểu hiện của hình thái La Nina. Hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến nửa đầu năm 2021, sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè năm 2021.

Với xu thế đầu năm là chịu tác động của hiện tượng La Nina, nửa cuối năm có xu hướng quay trở lại trạng thái trung tính, nên nắng nóng trong các tháng mùa hè tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn bình thường và không gay gắt như năm 2020.

Thảo Anh_Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/du-bao-moi-nhat-thoi-tiet-tet-nguyen-dan-2021-868819.ldo
Từ khóa
Back to top button
Close