fbpx
Thế Giới

Đồn đoáห về người đứng đầu Lầu Năm Góc ‘dưới trướng’ ông Biden, Tổng thống đắc cử đang muốn phá vỡ lịch sử?

Ngày 7/12, một nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn Tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Đồn đoáห về người đứng đầu Lầu Năm Góc 'dưới trướng' ông Biden, Tổng thống đắc cử đang muốn phá vỡ lịch sử? 1Đồn đoáห về người đứng đầu Lầu Năm Góc 'dưới trướng' ông Biden, Tổng thống đắc cử đang muốn phá vỡ lịch sử? 2

Một nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden đã chọn Tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin (ảnh) vào vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc. (Nguồn: Politico)

Nếu được bổ nhiệm, ông Austin, công dân Mỹ gốc Phi, sẽ trở thành người da màu đầu tiên đứng đầu Lầu Năm Góc. Ông Austin từng là lãnh đạo cao nhất Bộ tư lệnh quân sự Mỹ phụ trách vùng Vịnh Ba Tư, Trung Đông trước khi nghỉ hưu năm 2016.

Theo Politico, trước ông Austin, Tổng thống đắc cử Biden đã cân nhắc cựu Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson đảm nhiệm vị trí này.

Tuy nhiên, nhóm nghị sĩ da màu trong Quốc hội bày tỏ lo ngại về những lùm xùm của ông Johnson trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, khi ông hứng chịu nhiều chỉ trích về việc phê duyệt hàng trăm cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào những kẻ khủng bố bị nghi giết hại dân thường, tạo cơ hội cho ông Austin “ghi điểm”.

Politico dẫn lời một nguồn tin thân cận với ông Biden cho hay: “Tướng Austin là người miền Nam, có bằng cấp hoàn hảo trong cuộc đời binh nghiệp và sẽ là một Bộ trưởng xuất sắc”.

Cả ông Austin lẫn văn phòng ông Biden chưa xác nhận thông tin này. Văn phòng Tổng thống đắc cử cho biết, ông Biden sẽ công bố các thành viên bổ sung trong Nội các trước Giáng sinh, bao gồm cả vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo các nhà quan sát, động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Biden đang chịu áp lực ngày càng gia tăng trong việc phải đề cử một người Mỹ gốc Phi đảm nhiệm 1 trong 4 vị trí chủ chốt trong Nội các gồm: Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp.

Tuy vậy, việc đề cử ông Austin có thể gặp rắc rối ở Quốc hội. Theo quy định của Mỹ, một tướng quân đội muốn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng cần phải dừng phục vụ trong quân ngũ ít nhất là 7 năm, trong khi ông Austin mới chỉ rời quân ngũ 4 năm.

Quốc hội Mỹ sẽ phải miễn nhiệm ông Austin trước khi ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, điều này khiến các nhà lập pháp cảnh giác vì sẽ lại phải cấp thêm ngoại lệ cho một vị tướng về hưu lãnh đạo Lầu Năm Góc, 4 năm sau tiền lệ khi Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Tướng thủy quân lục chiến Mỹ về hưu Jim Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Cũng theo Politico, việc đề cử ông Austin cũng có thể vấp phải sự phản đối của một số chuyên gia an ninh quốc gia, do lo ngại về sự cân bằng quyền lực dân sự-quân sự trong Lầu Năm Góc dưới thời một vị tướng đã nghỉ hưu.

(theo Politico)

Nguồn: https://baomoi.com/don-doan-ve-nguoi-dung-dau-lau-nam-goc-duoi-truong-ong-biden-tong-thong-dac-cu-dang-muon-pha-vo-lich-su/c/37269946.epi
Back to top button
Close