Thế Giới

Diễn biến không ngờ khiến Michigan chưa công nhận ông Biden chiến thắng

Trong một động thái chưa từng có, ủy ban bầu cử hạt Wayne, bang Michigan, đã không thể chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ trước thời hạn chót.

Diễn biến không ngờ khiến Michigan chưa công nhận ông Biden chiến thắng 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

17.11 là thời hạn chót để các hạt ở bang Michigan chứng nhận kết quả bầu cử. Giới chức bang Michigan có nhiệm vụ tổng hợp và công bố kết quả bầu cử chính thức của bang, làm cơ sở để các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ vào tháng tới.

Trong sự việc mới nhất, hai đảng viên Cộng hòa trong ủy ban bầu cử hạt gồm 4 người tuyên bố không chứng nhận kết quả. Hai người còn lại muốn xác nhận kết quả bầu cử là đảng viên Dân chủ.

Hạt Wayne là địa phương có số dân đông nhất ở bang Michigan. Detroit, thành phố lớn nhất Michigan, nằm ở hạt Wayne. Ứng viên Joe Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump ở hạt Wayne với số phiếu bầu lần lượt là 587.074 và 264.149.

Kết quả này khiến ông Biden dẫn trước ông Trump tới hơn 140.000 phiếu ở bang Michigan.

Thành viên ủy ban bầu cử hạt Wayne, đảng viên Cộng hòa, Monica Palmer nói cô không thể chứng nhận kết quả bầu cử trên vì không tin tưởng vào cách tính số phiếu bầu, do lượng phiếu bầu vắng mặt quá lớn và cần xác minh lại các phiếu bầu ở khu vực ngoại ô thành phố Detroit.

 

Theo Palmer, có một lượng lớn cử tri của hạt đăng ký đi bầu cử tại điểm bỏ phiếu, nhưng sau đó lại bỏ phiếu qua thư. Cô cho rằng sự chênh lệch này là không bình thường.

Tuy nhiên, các thành viên khác trong ủy ban hạt Wayne có cách giải thích khác, cho rằng có thể cử tri đến địa điểm bầu cử, nhưng thấy dòng người xếp hàng quá dài và bản thân đang bận việc nên bỏ phiếu bầu vắng mặt.

Việc hạt Wayne không thể chứng nhận kết quả bầu cử là một chiến thắng tạm thời với Tổng thống Donald Trump. Hôm 10.11, thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany thông báo với các phóng viên về 234 đơn tố cáo gian lận bầu cử từ hạt Wayne của bang Michigan.

Đại diện đảng Dân chủ ở bang Michigan cho rằng cuộc bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ, không hề có gian lận và nếu có sai sót thì cũng không đủ lớn để làm thay đổi khoảng cách 140.000 phiếu bầu.

Bên cạnh đó, cử tri hạt Wayne năm nay nghiêng hẳn về đảng Dân chủ nên việc ông Biden chiến thắng ở hạt này là điều đã được dự báo trước, theo The Hill.

“Tôi tự hào rằng với những nỗ lực của đảng Cộng hòa ở Michigan, nỗ lực từ đội ngũ tranh cử của Tổng thống, nhằm chứng minh cuộc bầu cử có gian lận, đã khiến hạt Wayne không thể chứng nhận kết quả”, Laura Cox, Chủ tịch đảng Cộng hòa ở Michigan, nói. “Quyết định trên sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian để tìm hiểu đến tận cùng của những điều bất thường này”.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Rashida Tlaib cho rằng, “đảng Cộng hòa đang đặt lợi ích chính trị lên trên lợi ích của người dân”.

“Người dân đã lên tiếng. Ông Biden chiến thắng với 140.000 phiếu bầu ở Michigan. Hành động hôm nay của đảng Cộng hòa ở hạt Wayne đã làm suy yếu lá phiếu của cử tri”, thống đốc bang Michigan, đảng viên Dân chủ, Gretchen Whitmer nói.

Chiến thắng của đảng Cộng hòa ở hạt Wayne chỉ là tạm thời, theo The Hill. Tổng thư ký bang Michigan, Jocelyn Benson tuyên bố tiểu bang sẽ trực tiếp vào cuộc để chứng nhận kết quả bầu cử ở hạt Wayne, theo đúng quy định của pháp luật.

“Nếu hạt Wayne không thể chứng nhận được kết quả thì ủy ban bầu cử của bang sẽ làm thay việc này”, Benson nói. “Số cử tri đi bầu năm nay tăng vọt nên những sai lệch nếu có là bình thường, không phải do gian lận phiếu bầu”.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/dien-bien-khong-ngo-khien-michigan-chua-cong-nhan-ong-biden-chien-thang-c415a1200266.html
Từ khóa
Back to top button
Close