Thế Giới

Đầu năm sóng gió của gia tộc tỷ phú giàu nhất châu Á

Theo South China Morning Post, nhà Ambani (Ấn Độ) - gia tộc giàu nhất châu Á - trải qua nhiều sự cố, điều tiếng trong 4 tháng đầu năm.

Tháng này, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) đã ra án phạt tỷ phú Mukesh Ambani và một số thành viên khác, bao gồm người vợ Nita, vợ chồng em trai Anil Ambani và các công ty khác thuộc sở hữu của gia đình.

Khoản tiền phạt khổng lồ lên tới 3,3 triệu USD, liên quan đến các cáo buộc vi phạm quy định về mã chứng khoán vào năm 2000.

Tờ Times of India đưa tin rằng nhóm luật sư pháp lý của ông Mukesh hiện có kế hoạch kháng cáo quyết định này. Thông qua các văn bản pháp lý, Reliance Industries cho biết không có bất kỳ vi phạm nào và họ “tự tin chứng minh sự trong sạch của mình”.

Đầu năm sóng gió của gia tộc tỷ phú giàu nhất châu Á 1

Gia đình tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani (Ấn Độ). Ảnh: SCMP.

Trong khi đó, SEBI cho biết nếu khoản tiền phạt không được nộp đủ trong vòng 45 ngày, số tiền này sẽ được thu hồi thông qua việc tịch thu tài sản của gia đình Ambani.

Tháng 3, người vợ nổi tiếng của ông Mukesh, bà Nita Ambani, vấp phải sự phản đối từ sinh viên Đại học Banaras Hindu khi trường này có ý định mời bà về làm giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ của trường.

Tuy nhiên, nhiều sinh viên không tán thành động thái này. Theo India Today, hơn 40 sinh viên đã xuất hiện bên ngoài phòng ban giám hiệu và nộp bản kiến nghị. Ý kiến chung của họ là nên trao quyền giảng dạy cho người nào có nhiều đóng góp cho nữ giới hơn.

Hồi tháng 2, cảnh sát thành phố Mumbai cho biết họ phát hiện một chiếc ôtô chứa 20 thanh gelatin, đỗ cách nhà của tỷ phú Ambani khoảng 600 m. Bên trong xe, cảnh sát tìm thấy một lá thư gửi tới vợ chồng chủ tịch Reliance Industries.

Đầu năm sóng gió của gia tộc tỷ phú giàu nhất châu Á 2

Chiếc xe chứa chất nổ đậu gần nhà tỷ phú Ambani. Ảnh: India Today.

Trong lá thư viết bằng tiếng Anh đầy lỗi chính tả, kẻ đe dọa mô tả chiếc xe chở chất nổ mới chỉ là một “đoạn phim quảng cáo”. Hắn khẳng định lần tới sẽ gửi cho ông Ambani một quả bom thực sự.

Chiếc xe SUV bị ăn trộm ở Mumbai không lâu trước đó và được thay biển số giống với một chiếc xe thuộc đội ngũ an ninh bảo vệ ông Ambani. “Có thể thấy, kẻ đứng sau vụ đe dọa đã lên kế hoạch kỹ càng và thu thập mọi thông tin về đội ngũ an ninh bảo vệ ông Ambani”, phía cảnh sát cho hay.

Mới nhất, cháu trai Jai Anmol Ambani, con trai của ông Anil Ambani, liên tiếp có những phát ngôn công khai đả kích các biện pháp phòng dịch cần thiết của chính phủ Ấn Độ. Trên mạng, Jai Anmol kêu gọi người dân phản đối quy định đeo khẩu trang, chương trình triển khai tiêm vaccine hay các lệnh hạn chế đi lại.

“Không phải ngẫu nhiên mà những mất mát của người bình thường lại là lợi ích cho những người giàu có nhất”, Anmol viết vào ngày 6/4. Trong khi đó, người bác Mukesh Ambani của Jai Anmol lại là một trong số ít những người ở Ấn Độ giàu lên nhờ đại dịch.

Hành động này của Jai Anmol bị cho là sẽ ảnh hưởng đến nội bộ gia tộc, cụ thể là khiến lung lay mối quan hệ vừa mới làm lành của Mukesh Ambani và Anil Ambani.

Trước kia, hai anh em Mukesh và Anil từng có thời gian rạn nứt kéo dài khi cả hai tranh chấp quyền thừa kế đế chế Reliance Industries và mới chỉ hàn gắn trong vài năm gần đây, sau khi ông Mukesh cứu người em thoát khỏi cảnh phải đi tù.

Hiền Thy

Nguồn: https://baomoi.com/dau-nam-song-gio-cua-gia-toc-ty-phu-giau-nhat-chau-a/c/38565271.epi
Back to top button
Close