fbpx
Thế Giới

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc sắp hứng đợt lũ kinh hoàng nhất lịch sử

Giới chức Trung Quốc cảnh báo hồ chứa đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới sẽ hứng dòng nước lũ mạnh chưa từng có từ khi hồ này bắt đầu chứa nước vào năm 2003.

Anadolu ngày 19/8 dẫn thông báo của cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cho biết, đập Tam Hiệp chắn ngang sông Dương Tử (hay Trường Giang) của Trung Quốc sẽ hứng đợt lũ lớn chưa từng có vào sáng mai (20/8), khi lượng nước đổ về đây có thể đạt mức 73.000 m3/ giây.

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc sắp hứng đợt lũ kinh hoàng nhất lịch sử 1

Đập Tam Hiệp xả lũ trắng xóa. Ảnh: Asia Times

Tập đoàn Tam Hiệp vận hành một loạt đập nước ở thượng nguồn Dương Tử cho biết sẽ huy động thêm các đập Ô Đông Đức, Khê Lạc Độ, Hướng Gia Bá để cùng điều tiết nước, kiềm chế lũ đổ xuống hạ nguồn.

Đây là đợt lũ thứ 5 mà con đập phải hứng chịu từ đầu năm. Giữa tháng 7, do lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp có lúc lên đến 63.000 m3/giây, đẩy mực nước trong hồ chứa lên mức cao nhất kể từ khi đập được xây và vượt mức cảnh báo lũ gần 20m, giới chức Trung Quốc đã mở 7 cửa xả đáy.

Vùng hạ lưu sông Dương Tử vẫn đang hồi phục sau trận lũ lớn tháng trước. Chưa rõ việc huy động đồng thời các con đập để điều tiết nước có giúp giảm bớt áp lực lên các khu dân cư nằm cạnh con sông dài nhất châu Á hay hay không.

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc sắp hứng đợt lũ kinh hoàng nhất lịch sử 2

Nước lũ mấp mé chân tượng phật ở Tứ Xuyên. Ảnh: ITN

Trước đó, thành phố Trùng Khánh ở Tây Nam Trung Quốc, nằm dọc theo thượng nguồn, hôm 18/8 đã nâng cấp ứng phó kiểm soát lũ lên cấp một – cấp cao nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp lũ lụt 4 cấp. Giới chức Trùng Khánh dự báo đợt lũ mới sẽ đổ vào thành phố từ ngày 18 đến 20/8.

Cùng ngày, theo CGTN, lực lượng ứng phó khẩn cấp và các tình nguyện viên hôm nay phải dùng bao cát để bảo vệ bức tượng bằng đá khổng lồ Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Hôm qua (18/8), đoạn video ghi cảnh nước lũ dâng tới chân tượng đã hút gần 100 triệu lượt xem. Đây là lần đầu tiên bức tượng Phật cao đến hơn 70m ở Trung Quốc bị nước lũ dâng tới chân kể từ năm 1949. Giới chức Tứ Xuyên cũng đã sơ tán hơn 100.000 dân khỏi thị trấn Gia An và Lạc Sơn để đảm bảo an toàn.

Từ đầu năm, ít nhất 219 người Trung Quốc đã thiệt mạng vì lũ lụt, trong khi hàng trăm người khác bị thương. Mưa lũ cũng đã cuốn trôi gần 60.000 nhà cửa, hàng trăm ngàn hectare nông sản. Thiệt hại về tài sản khoảng gần 26 tỷ USD.

Thiện Minh

Nguồn: https://baomoi.com/dap-tam-hiep-cua-trung-quoc-sap-hung-dot-lu-kinh-hoang-nhat-lich-su/c/36094677.epi
Từ khóa
Back to top button
Close