Thế Giới

Đảng Dân chủ lo tái diễn kịch bản 2016 dù ứng viên Biden đang chiếm ưu thế

Các nhà chiến lược đảng Dân chủ cho biết tại thời điểm hiện nay, không ai trong cuộc đua chạy vào Nhà Trắng năm 2020 cảm thấy quá tự tin về kết quả chiến thắng.

Trong các cuộc khảo sát mới nhất, cựu Phó Tổng thống Joe Biden – ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ – vẫn đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, các nhà hoạt động và chiến lược gia của đảng Dân chủ vẫn chưa thể an tâm về một chiến thắng chắc chắn trong tương lai.

Đảng Dân chủ lo tái diễn kịch bản 2016 dù ứng viên Biden đang chiếm ưu thế 1

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Wilmington, bang Delaware ngày 20/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trả lời phỏng vấn báo The Hill, nhiều người làm trong chiến dịch của đảng Dân chủ bày tỏ hoài nghi đối với thế dẫn điểm của ông Biden và lo sợ kịch bản 2016 lặp lại, khi mà hồi đó lợi thế của ứng viên Hillary Clinton sụt giảm mạnh vài tuần trước Ngày Bầu cử.

“Nó giống như chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD). Không một ai thực sự làm việc trong cuộc chạy đua cảm thấy quá tự tin tại thời điểm này. Vẫn còn cả một chặng đường dài”, Steve Schale – một nhà chiến lược đảng Dân chủ tại bang Florida điều hành một Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) ủng hộ ứng viên Biden – cho hay.

Một số thành viên đảng Dân chủ lo ngại việc Tổng thống Turmp tập trung vào các cuộc biểu tình ở những thành phố lớn sẽ khiến các cử tri đang ưu tiên các vấn đề như đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế dao động.

Trong các cuộc thăm dò sau khi hai đảng tổ chức đại hội toàn quốc, ứng viên Biden vẫn đang dẫn trước tại những bang có ý nghĩa quyết định như Pennsylvania, Bắc Carolina, Arizona, Wisconsin và Florida. Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho biết họ vẫn chưa thể tin tưởng.

“Kết quả thăm dò là điềm báo lạc quan, nhưng nếu bạn không nghĩ rằng ông Trump có thể giành chiến thắng vào năm 2016 thì các bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ các kết quả thăm dò hiện nay” Katy Siddall – chiến lược gia của đảng Dân chủ tại bang Iowa – bày tỏ.

Mặc dù so với ứng viên Hillary tại thời điểm này 4 năm trước đây, vị thế của cựu Phó Tổng thống Biden có vững vàng hơn song ông vẫn còn con đường rất dài ở phía trước nếu muốn giành được 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để chiến thắng trong cuộc đua chạy vào Nhà Trắng năm nay.

4 năm trước, ban vận động tranh cử của bà Hillary ưu tiên tập trung vào một số bang chiến địa và muộn màng xoay trục sang các bang truyền thống như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin của đảng Dân chủ.

Năm nay, ứng viên Biden đã chi một khoản tiền lớn quảng bá tại các bang truyền thống của đảng Cộng hòa đang có xu hướng “xanh hóa” (ủng hộ đảng Dân chủ) như Georgia, Arizona và Bắc Carolina.

“Năm 2016, rất dễ để mọi người chỉ trích những ai nêu lên mối quan ngại trong cuộc thăm dò giữa bà Hillary và ông Trump là ‘những kẻ hèn nhát’ vì họ rất tự tin về một bức tường xanh. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, quan điểm đó không thể chấp nhận được”, Andy Barr – Giám đốc điều hành một công ty tư vấn cho đảng Dân chủ tại Arizona – giải thích.

Đảng Dân chủ cũng rất ngạc nhiên trước sự nhiệt tình mà những người hâm mộ của Tổng thống Trump thể hiện. “Sự tận tâm của các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump, số lượng cờ và bảng hiệu tự chế mà họ tung hô, mức độ cuồng nhiệt mà họ đang thể hiện là rất đáng chú ý”, Dave Waymire – nhà điều hành có trụ sở tại Michigan – cho biết đây là những dấu hiệu không thường thấy ở một ứng viên chính trị.

Một số nhà chiến lược khác chỉ ra thà họ khiến mọi người lo lắng còn hơn là chủ quan. “Dự đoán của chúng tôi là cuộc đua sẽ căng thẳng hơn rất nhiều khi gần sát đến ngày bầu cử. Tất cả những ai liên quan đến cuộc chạy đua để giành chiến thắng sẽ phải nỗ lực hết sức và làm việc cật lực”.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn: https://baomoi.com/dang-dan-chu-lo-tai-dien-kich-ban-2016-du-ung-vien-biden-dang-chiem-uu-the/c/36324443.epi
Từ khóa
Back to top button
Close