Khám phá

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện ‘vòng lửa’ khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem?

Những người yêu thiên văn trên тнế giới đang vô cùng háo hức trước hiện tượng nhật thực hình khuyên đầu tiên trong năm diễn ra ngày 10/6 tới đâყ. Mặt trăng sẽ gần như che hoàn toàn mặt trời, chỉ để lại một vòng tròn rực lửa v...

Những người yêu thích thiên văn trên thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên hay “vòng lửa” đầu tiên trong năm vào ngày 10/6 tới đây.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 1
ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 2

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời. Nếu nhìn từ Trái đất, lúc đó Mặt trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt trời.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 3

Để hiện tượng nhật thực xảy ra, Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất phải nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng, sự thẳng hàng này được các nhà thiên văn học gọi là syzygy. Điều này chỉ có thể xảy ra trong kỳ trăng mới.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 4

Nhật thực hình khuyên sắp tới đây xảy ra khi vùng bóng tối xuất hiện trên Trái đất, đĩa Mặt trăng sẽ che khuất vùng trung tâm của đĩa Mặt trời, do quá nhỏ nên để lộ vùng rìa ngoài của Mặt trời có dạng như một chiếc nhẫn, hình khuyên hoặc vành khuyên.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 5

Nhật thực hình khuyên toàn phần sẽ kéo dài khoảng 100 phút, bắt đầu từ lúc Mặt trời mọc ở Ontario, Canada. Sau đó di chuyển về phía bắc cho đến thời điểm cực đại, khoảng 8:41 sáng giờ địa phương ở Greenland.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 6

Nhật thực hình khuyên sẽ kết thúc lúc hoàng hôn ở đông bắc Siberia. Giai đoạn “vòng lửa” xảy ra khi Mặt trăng che 89% Mặt trời, kéo dài tới 3 phút 51 giây tại mọi điểm dọc theo con đường này.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 7

Những vùng không nằm dọc theo đường đi của nhật thực, những người yêu thiên văn sẽ quan sát thấy một phần bóng sáng bên ngoài của Mặt trăng, được gọi là penumbra, che Mặt trời nếu thời tiết cho phép.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 8

Ở những vùng thuận lợi, việc quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho mắt vì vậy người quan sát phải hết sức cẩn thẩn.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 9

Vì nhật thực hình khuyên lần này không phải là nhật thực toàn phần, chúng ta không nên nhìn trực tiếp vào Mặt trời khi muốn quan sát hiện tượng này.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 10

Việc quan sát nhật thực hình khuyên với một chiếc kính râm (kính đen), phim chụp X-quang, ruột đĩa mềm, băng video cũng không đảm bảo vì chúng chỉ giảm độ sáng chứ không ngăn được các tia bức xạ có hại.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 11

Chúng ta nên quan sát nhật thực một cách gián tiếp như qua chậu nước hoặc sử dụng kính chuyên dụng như của thợ hàn, kính lọc Mặt trời từ các Câu lạc bộ Thiên văn học.

ĐÁNG CHÚ Ý: Bầu trời sắp xuất hiện 'vòng lửa' khiến giới thiên văn học háo hức, bạn đã sẵn sàng đón xem? 12

Người quan sát cũng có thể dùng một tấm bìa để hứng ảnh của Mặt trời qua một chiếc ống nhòm hay kính thiên văn nhỏ. Đơn giản hơn là khoét một lỗ tròn nhỏ lên tấm bìa rồi quan sát ảnh của Mặt trời xuyên qua lỗ tròn đó trên mặt đất.

Thùy Dung (T.H)

Nguồn: https://baomoi.com/bau-troi-sap-xuat-hien-vong-lua-khien-gioi-thien-van-hoc-sot-sang/c/39120991.epi
Back to top button
Close