Công Nghệ

ĐÁNG BUỒN: Tốc độ мạหg Internet Việt หคм bỗng chậm bất thường, đâყ chính là lý do

Vài ngày gần đâყ, nhiều người dùng Internet tại Việt หคм đã phản áหh về tình trạng kết nối Internet chậm, đặc Ъ¡ệт là vào buổi tối.

Nhiều người dùng Internet tại Việt Nam những ngày gần đây đã than phiền vì tốc độ mạng đột nhiên trở nên chập chờn khi truy cập vào các trang web quốc tế.

Được biết, nguyên nhân là do tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway) đang được bảo trì, trong khi đó tuyến AAE-1 (Asia Africa Europe 1) lại đang gặp sự cố, khiến đường truyền Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

ĐÁNG BUỒN: Tốc độ мạหg Internet Việt หคм bỗng chậm bất thường, đâყ chính là lý do 1

Cụ thể, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chia sẻ, việc bảo trì tuyến cáp APG diễn ra từ 0h ngày 6/6. Mục đích là bảo trì nguồn, dự kiến hoàn thành vào 22 giờ ngày 10/6, theo Báo điện tử Đầu tư.

Việc bảo trì này khiến lưu lượng Internet qua APG có thể bị ảnh hưởng, nhưng không nhiều, do đã được tính toán trước.

ĐÁNG BUỒN: Tốc độ мạหg Internet Việt หคм bỗng chậm bất thường, đâყ chính là lý do 2

Trong khi đó, tuyến cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố vào sáng ngày 26/5. Đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến AAE-1. Theo đánh giá ban đầu, đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp.

Hiện, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1.

ĐÁNG BUỒN: Tốc độ мạหg Internet Việt หคм bỗng chậm bất thường, đâყ chính là lý do 3

Với APG, tuyến cáp này được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

Tuyến cáp biển này được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định, với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

ĐÁNG BUỒN: Tốc độ мạหg Internet Việt หคм bỗng chậm bất thường, đâყ chính là lý do 4

Còn tuyến cáp AAE-1 có chiều dài 23.000 km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.

Việc lưu lượng đường truyền của 2 trên 5 tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị gián đoạn dịch vụ gây ảnh hưởng nhất định đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam đang có các phương án đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Nguồn: https://saostar.vn/cong-nghe/toc-do-mang-internet-viet-nam-bong-cham-bat-thuong-day-chinh-la-ly-do-202106091336529016.html
Back to top button
Close