fbpx
Thế Giới

Đài Loan thề ‘chiến đấu đến cùng’ nếu Trung Quốc тấห côหg, sẽ làm mọi cách để trở thành ‘nhím’

'Chúng tôi sẵn sàng tự vệ và sẽ chiến đấu nếu cần phải làm điều đó', người đứng đầu cơ quan ngoại giao đảo Đài Loan khẳng định.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, ngày hôm nay (7/4), ông Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu), người đứng đầu cơ quan ngoại giao đảo Đài Loan, vừa khẳng định rằng đảo này sẽ chiến đấu đến cùng nếu bị Trung Quốc tấn công.

Trung Quốc luôn coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thống nhất vùng đất nếu cần thiết. Vài tháng gần đây, Đài Bắc đã thường xuyên ghi nhận các hoạt động quân sự của Bắc Kinh gần hòn đảo, với việc máy bay quân sự của Trung Quốc ra-vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan là chuyện diễn ra gần như hàng ngày.

Đầu tuần này, phía Trung Quốc đã xác nhận rằng một nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này đang tập trận gần đảo Đài Loan.

Trả lời báo giới, ông Ngô cho biết Mỹ đã nhận thấy nguy cơ Bắc Kinh phát động một cuộc tấn công nhằm vào Đài Loan – trong bối cảnh Trung Quốc gần đây đang gia tăng áp lực quân sự, bao gồm các cuộc tập trên trên tàu sân bay, gần khu vực eo biển Đài Loan.

Đài Loan thề 'chiến đấu đến cùng' nếu Trung Quốc тấห côหg, sẽ làm mọi cách để trở thành 'nhím' 1

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao đảo Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu)

“Chúng tôi sẵn sàng tự vệ và sẽ chiến đấu nếu cần phải làm điều đó. Và nếu chúng tôi cần chiến đấu để tự vệ, thì chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”,ông Ngô nói.

Mỹ – nhà cung cấp vũ khí và ủng hộ Đài Loan – đã và đang thúc đẩy Đài Bắc hiện đại hóa lực lượng phòng vệ để trở thành một “con nhím” khó xơi trước áp lực của Trung Quốc.

Đài Loan thề 'chiến đấu đến cùng' nếu Trung Quốc тấห côหg, sẽ làm mọi cách để trở thành 'nhím' 2

Ông Ngô cho biết đảo này quyết tâm cải thiện khả năng quân sự và chi tiêu nhiều hơn cho lĩnh vực phòng vệ: “Việc bảo vệ Đài Loan là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng làm mọi cách có thể để cải thiện khả năng phòng thủ của mình”.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan mới đây cũng cho biết họ sẽ tổ chức cuộc tập trận kéo dài 8 ngày trong tháng này; dự định cuộc tập trận lần này sẽ mô phỏng kịch bản Trung Quốc tấn công đảo. Đây là giai đoạn đầu tiên trong cuộc tập trận thường niên lớn nhất của Đài Loan – cuộc tập trận Hán Quang.

Giai đoạn hai của cuộc tập trận này, bao gồm việc bắn đạn thật, sẽ diễn ra vào tháng 7. Reuters cho biết khoảng 8.000 quân dự bị sẽ được huy động tham gia trong giai đoạn hai của cuộc tập trận này./.

Nguồn: https://soha.vn/dai-loan-the-chien-dau-den-cung-neu-trung-quoc-tan-cong-se-lam-moi-cach-de-tro-thanh-nhim-20210407153353031.htm
Back to top button
Close