fbpx
Thế Giới

Đài Loan kêu gọi đối thoại, Trung Quốc đáp lời bằng màn mưa tên lửa

Cùng ngày lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – có bài phát biểu kêu gọi Trung Quốc đối thoại hòa bình với hòn đảo, Bắc Kinh tuyên bố tổ chức tập trận bắn đạn thật gần eo biển Đài Loan.

 Video Trung Quốc tập trận quy mô lớn xuất hiện ngay sau phát biểu kêu gọi đối thoại của Đài Loan (nguồn: CCTV)

Trong bài phát biểu hôm 10.10, bà Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc “thay đổi quan điểm và cùng Đài Loan tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại hòa bình xuyên eo biển”.

Nhưng cũng trong ngày 10.10, quân đội Trung Quốc 16 lần điều máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

Đáp lại “cành ô liu” của bà Thái, Bắc Kinh tuyên bố tổ chức tập trận gần eo biển Đài Loan.

Nói là làm, kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc sau đó công bố đoạn video cảnh quân đội nước này tập trận bắn đạn thật gần bờ biển ở Phúc Kiến.

Trong đoạn video, các binh sĩ Trung Quốc tập trận mô phỏng tấn công vào một hòn đảo không xác định.

Cuộc tập trận có quy mô lớn với tên lửa đất đối không, pháo binh bắn như “trút lửa”, Daily Mail bình luận. Tham gia tập trận còn có tàu đổ bộ, trực thăng quân sự và tên lửa tầm trung.

CCTV cho biết, đây là cuộc tập trận hỗn hợp với nhiều bài huấn luyện khác nhau. Lực lượng chính tham gia tập trận là quân đoàn 73 của quân đội Trung Quốc. Quân đoàn này được xem là nòng cốt, được Trung Quốc sử dụng nếu buộc phải thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Đoạn video được công bố trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc – Đài Loan thêm căng thẳng khi đại lục mới đây bắt giữ một doanh nhân Đài Loan với cáo buộc gián điệp.

Xuất hiện trên CCTV, Lee Meng Chu – doanh nhân Đài Loan – thừa nhận đã ghi hình trái phép cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/dai-loan-keu-goi-doi-thoai-tq-dap-loi-bang-man-mua-ten-lua-c415a1190076.html
Từ khóa
Back to top button
Close