fbpx
Thế Giới

Đa số chuyên gia cho rằng Mỹ ‘trên cơ’ Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp

Cuộc khảo รáт của CSIS cho thấy, 4/5 chuyên gia tin rằng Mỹ sẽ chiến thắng trên mọi mặt trận.

Theo một cuộc khảo sát mới đây, đa số người Mỹ đều có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc và cho rằng quốc gia này là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ.

Cuộc khảo sát công chúng Mỹ và các chuyên gia ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) công bố cho thấy, 4/5 chuyên gia an ninh quốc gia và các chuyên gia khác tin rằng Mỹ sẽ chiến thắng trong các cuộc tranh chấp với Bắc Kinh, kể cả khi nó diễn ra ngay bây giờ.

Đa số chuyên gia cho rằng Mỹ 'trên cơ' Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại dinh thự Mar-a-Lago, Florida của ông Trump hồi tháng 4/2017. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chỉ hơn 1 nửa những người được hỏi có cùng nhận định nếu xét tới quãng thời gian trong 1 thập kỷ tới. Mặc dù Mỹ vẫn dẫn trước trên nhiều mặt song Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng các lực lượng vũ trang.

Báo cáo Định hình tương lai chính sách của Mỹ với Trung Quốc cũng cho thấy việc cấm tập đoàn viễn thông Huawei khỏi mạng lưới 5G nhận được sự ủng hộ tương đối lớn từ các chuyên gia mặc dù nhiều chuyên gia đề xuất nên hợp tác có chọn lọc với Trung Quốc và không nên thực hiện chiến lược “tách rời” của chính quyền Tổng thống Trump.

“Trên thực tế, Mỹ và các nước khác trên thế giới muốn Trung Quốc tuân theo tinh thần của hệ thống quốc tế, trong đó có nguyên tắc “có đi có lại”. Mọi người đều không muốn Trung Quốc tiếp tục cuộc chơi trong hệ thống kinh tế chỉ đem lại lợi thế cho họ”, Scott Kennedy, chủ tịch phụ trách bộ phận nghiên cứu về kinh tế và doanh nghiệp Trung Quốc tại CSIS cho hay.

Kết quả của cuộc khảo sát trên cũng cho thấy, 71% các chuyên gia và 42% công chúng Mỹ cho rằng việc dựa vào các biện pháp đe dọa, thuế quan và các công cụ khác của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đáp trả Trung Quốc về kinh tế đã hủy hoại các lợi ích của Mỹ.

Khi được hỏi cách tốt nhất để đối phó với Trung Quốc với tư cách là một mối đe dọa an ninh quốc gia, 4/5 chuyên gia Mỹ, 3/4 chuyên gia nước ngoài và 45% công chúng Mỹ cho rằng, việc hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng là biện pháp tốt nhất. Quan điểm này trái ngược với lập trường không tin tưởng vào chủ nghĩa đa phương mà thay vào đó ưu tiên chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện từ tháng 8 với 1.000 người tham gia là công chúng Mỹ và 440 chuyên gia./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Nguồn: https://baomoi.com/da-so-chuyen-gia-cho-rang-my-tren-co-trung-quoc-trong-cac-cuoc-tranh-chap/c/26841235.epi
Từ khóa
Back to top button
Close